Đường dẫn truy cập

ASEAN nâng cấp quan hệ chiến lược với Trung Quốc, vẫn coi trọng Myanmar


Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah phát biểu tại hội nghị của ASEAN, 28/10/2021.
Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah phát biểu tại hội nghị của ASEAN, 28/10/2021.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm thứ Năm 28/10 cho biết họ nhất trí cùng Trung Quốc nâng cấp quan hệ hai bên lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, một ngày sau khi ASEAN đạt được thỏa thuận tương tự với Australia.

Thông báo này được Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đưa ra trong một cuộc họp báo, tại đó ông được hỏi về việc Myanmar sẽ tham dự các sự kiện ASEAN trong tương lai ra sao, sau khi người đứng đầu chính quyền quân sự là Min Aung Hlaing, cũng là người cầm đầu cuộc đảo chính hồi tháng 2, bị gạt khỏi một loạt các cuộc họp thượng đỉnh châu Á trong tuần này.

Về câu hỏi liệu thậm chí Myanmar có thể bị khai trừ khỏi khối hay không, quốc vương Brunei trả lời: “Myanmar là một phần không thể thiếu trong đại gia đình ASEAN và chưa có chất vấn gì về tư cách thành viên của họ”.

Ông nói thêm rằng "ASEAN sẽ luôn có mặt vì Myanmar và chúng tôi luôn ngỏ lời sẵn sàng giúp đỡ thông qua thực hiện danh sách 5 điểm đồng thuận".

Ông Min Aung Hlaing bị gạt ra ngoài cuộc vì không thực hiện "danh sách đồng thuận" mà ông đã nhất trí với ASEAN hồi tháng 4, bao gồm cam kết chấm dứt xung đột, bắt đầu đối thoại và tạo điều kiện cho các nỗ lực hòa giải và viện trợ nhân đạo của một đặc phái viên ASEAN.

Quốc vương Brunei cho biết: “Liên quan đến hội nghị này, chúng tôi đã tạo ra không gian cho Myanmar, đồng thời cũng giữ vững các nguyên tắc được ghi trong hiến chương ASEAN, bao gồm cả nguyên tắc không can thiệp”.

Phát biểu trong một cuộc họp báo riêng rẽ, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết không rõ liệu Myanmar có tham gia các cuộc họp ASEAN trong tương lai hay không và nhấn mạnh rằng việc họ vắng mặt trong tuần này là quyết định của chính Myanmar.

Khi được hỏi liệu Myanmar có tiếp tục là một bên tham gia các sự kiện của ASEAN hay không, Ngoại trưởng Saifuddin Abdullah nói: "Đó là câu hỏi trị giá một triệu đô la mà tôi không thể trả lời được".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG