Đường dẫn truy cập

ASEAN cam kết tăng cường thương mại với Trung Quốc, Hoa Kỳ


Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 44 tại Siem Riep, Campuchea
Hội nghị tham vấn giữa bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN với đại diện thương mại Hoa Kỳ kết thúc ngày 30/8, đôi bên nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa các mối quan hệ thương mại và đầu tư.

Theo Tân Hoa xã ngày 30/8, cuộc đối thoại do Bộ trưởng thương mại Campuchea Cham Prasidh và đại sứ Ron Kirk, đại diện thương mại của Mỹ, đồng chủ trì tại Siem Riep (Campuchea) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 44 (AEM-44).

Thông cáo chung sau cuộc họp nói ASEAN và Mỹ được xem là những động lực của hoạt động và tăng trưởng kinh tế toàn cầu và vì thế, quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn giữa ASEAN với Hoa Kỳ có vai trò hết sức quan trọng với cả đôi bên và cả thế giới.

Các bộ trưởng tỏ ra hài lòng với các hoạt động được thực thi theo Hiệp định khung về thương mại và đầu tư ASEAN-Mỹ (TIFA) trong năm nay và dự định sẽ sớm thông qua kế hoạch làm việc cho năm sau.

Thương mại giữa các nước Đông Nam Á với Mỹ đang phát triển mạnh, tăng hơn 9% hồi năm ngoái, từ 178 tỷ đô la trong năm 2010 tăng lên thành 194 tỷ đô la trong năm 2011.

Hoa Kỳ vẫn là bạn hàng lớn thứ tư của ASEAN và ASEAN hiện là bạn hàng lớn thứ năm của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng là nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp vào ASEAN hàng thứ ba, với tổng vốn đầu tư hơn 159 tỷ đô la hồi năm ngoái.

Trước đó một ngày, hôm 29/8, các nước ASEAN đã cùng Trung Quốc cam kết nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế, gạt qua một bên các căng thẳng trong khu vực về tranh chấp Biển Đông.

AFP ngày 30/8 cho hay tại hội nghị tham vấn lần thứ 11 giữa bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN với Bộ trưởng Thương mại Trung cũng tại Siem Riep (Campuchea), Bộ trưởng thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh nhấn mạnh quan hệ làm ăn giữa Trung Quốc với ASEAN đặc biệt quan trọng và có những viễn cảnh sáng sủa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang sa sút. Vẫn theo lời ông Trần, Trung Quốc sẵn sàng làm láng giềng tốt, bạn tốt, và đối tác tốt của ASEAN.

Thông cáo chung của đôi bên sau cuộc họp cho biết Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do giữa ASEAN với Trung Quốc (ACFTA) đã thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa ASEAN với Trung Quốc, với thương mại hai chiều tăng kỷ lục từ khi bắt đầu thực hiện ACFTA hồi năm 2010.

Năm rồi, thương mại hai chiều tăng hơn 20% và Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN từ năm 2004 đến nay, và ASEAN trong năm rồi đã thế chỗ Nhật Bản trở thành bạn hành lớn thứ ba của Bắc Kinh.

Nguồn: Xinhua/Reuters/AFP

XS
SM
MD
LG