Đường dẫn truy cập

Cô gái Việt đạp xe vòng quanh thế giới vì môi trường


Hai vợ chồng Thùy Anh - Guim Valls Teruel đang thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp để cổ vũ cho việc bảo vệ môi trường.

Đi vòng quanh thế giới là điều mà rất nhiều người muốn thực hiện, nhưng đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp là điều không mấy dễ dàng. Từ tháng Hai năm nay, một cô gái người Việt đã bắt đầu chặng hành trình vòng quanh thế giới trên chiếc xe đạp cùng người chồng Tây Ban Nha, với mục đích góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường.

Guim Valls Teruel, chàng trai người Tây Ban Nha, bắt đầu thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp từ năm 2009 nhằm cổ vũ cho các nỗ lực bảo vệ môi trường bằng việc sử dụng nguồn năng lượng sạch. Tính tới nay, anh đã đi được một chặng đường dài 18.000km và đi qua 14 nước trên thế giới.

Một trong những chặng dừng chân trong hành trình của anh là Việt Nam, nơi anh đã gặp cô Nguyễn Thùy Anh, người đã phỏng vấn anh trong tư cách là một biên tập viên của kênh truyền hình VTV6.

Cũng như bao bạn trẻ khác ở Việt Nam, Thùy Anh khi đó cũng có thói quen đi xe gắn máy chứ không phải là xe đạp, và dù rất ấn tượng với chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp của Guim, nhưng cô cũng không hề nghĩ rằng có một ngày cô cũng sẽ từ bỏ chiếc xe gắn máy của mình để chỉ sử dụng xe đạp.

Anh Guim Valls Teruel và chiếc xe đạp điện có thể nạp bằng năng lượng mặt trời.
Anh Guim Valls Teruel và chiếc xe đạp điện có thể nạp bằng năng lượng mặt trời.
Một năm sau lần gặp gỡ đầu tiên, Guim một lần nữa quay trở lại Việt Nam, nhưng chuyến đi lần này không nằm trong lịch trình ban đầu của anh, mà là để chứng tỏ tình yêu với cô gái người Việt. Kể từ đó anh đã có thêm một người bạn đời, người sẽ đồng hành cùng anh trong chuyến đi xe đạp vòng quanh thế giới mà họ đặt khẩu hiệu là “Electric Smiles around the World”.

Còn Thùy Anh thì sao? Tại sao cô lại quyết định thực hiện chuyến đi mà cô biết là không dễ dàng này:

“Tôi phải nói thêm đây không phải là chiếc xe đạp bình thường mà là một chiếc xe đạp điện. Cả tôi và Guim đều nói với nhau rằng nếu là chiếc xe đạp bình thường thì chúng tôi không thể thực hiện chuyến đi vì quá vất vả. Tuy nhiên, chiếc xe đạp điện thay đổi rất nhiều điều. Tôi quyết định theo Guim vì tôi nghĩ rằng khi đã là vợ chồng thì tôi muốn chia tất cả những niềm vui, nỗi buồn và những khó nhọc của anh ấy. Tôi nghĩ chuyến đi này là một cơ hội tốt để chúng tôi khám phá về nhau và chính bản thân mình. Chuyến đi này cũng làm cho cả hai chúng tôi trưởng thành hơn rất nhiều về con người, về nghị lực, và đây là một cơ hội để tôi có thể được nhìn thế giới với một con mắt khác.”

Sau khi kết hôn và quyết định thực hiện chuyến trăng mật vòng quanh thế giới bằng xe đạp, hai vợ chồng Thùy Anh đã đạp xe qua Lào và Thái Lan và hiện giờ họ đang ở Ấn Độ và dự định sẽ đi tiếp sang Iran và một số nước khác rồi kết thúc nửa vòng đầu ở London.

Thùy Anh cho biết hai vợ chồng chị đi đến đâu cũng được người dân và giới truyền thông hưởng ứng và cổ vũ, và đặc biệt ở Ấn Độ người dân rất ngạc nhiên khi thấy một cô gái bé nhỏ, đi du lịch trên một chiếc xe đạp. Tuy nhiên, ngoài những niềm vui đó họ cũng không tránh khỏi những nỗi vất vả trên đường đi:

“Khó khăn thì kể ra rất là nhiều, đặc biệt là ở Ấn Độ, khi mà chúng tôi chọn thời điểm đi xuyên qua nước này vào mùa có thể nói là nóng nhất trong năm. Nhiệt độ bình thường ở trong thành phố bây giờ đang là 45độ C. Chúng tôi thường xuyên đi trên đường cao tốc với nhiệt độ vào khoảng 50độ C. Chúng tôi thường phải đạp xe từ lúc 3-4 giờ sáng cho đến 11 giờ là không thể đạp được nữa vì nhiệt độ rất cao.”

Mặc dù vậy, Thùy Anh chưa bao giờ tỏ ra nản chí:

“Rất nhiều lần tôi nói với Guim rằng em không phải đạp bằng đôi chân của mình mà em phải đạp bằng lý trí vì quá vất vả. Một ngày trung bình chúng tôi đạp từ 100 đến 120 cây số và mỗi ngày khoảng 6 đến 7 tiếng đồng hồ. Mỗi khi dừng lại ở một nơi nào đấy khi tìm được khách sạn, chúng tôi lại bắt tay vào làm việc. Chúng tôi viết bài, làm phim và chụp ảnh gửi về Việt Nam để phát sóng, thành ra chúng tôi làm việc liên tục. Nhiều người nghĩ rằng khi tham gia chuyến đi này là chúng tôi được hưởng tuần trăng mật rất dài, nhưng thực tế không phải như vậy, chúng tôi làm việc nhiều hơn khi tôi còn ở Việt Nam.”

Thùy Anh nói rằng có thể việc làm của hai vợ chồng chị sẽ không thể thay đổi được thói quen lâu nay của mọi người, nhưng họ vẫn mong muốn qua chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp của họ, sẽ có nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ có ý thức hơn, và sẽ có những hành động thiết thực hơn cho dù là rất nhỏ để bảo vệ môi trường:

“Hãy thử hình dung có 100 người trong thành phố đi ôtô, bây giờ chỉ cần 20 người không đi xe ôtô mà chỉ sử dụng xe đạp điện thôi thì đã giảm được rất nhiều khí thải ra môi trường rồi. Qua chuyến đi này, chúng tôi cũng muốn mang đến một chút hạnh phúc cho mọi người. Bất kể một ai lên chiếc xe đạp của chúng tôi họ đều có một nụ cười mà chúng tôi gọi là ‘electric smile’ vì họ không thể không mỉm cười khi ngồi trên chiếc xe đạp của chúng tôi.”

Thùy Anh cho biết ngoài khoản tài trợ là hai chiếc xe đạp điện chạy bằng pin Lithium và có thể sạc bằng năng lượng mặt trời của hãng xe đạp Wisper của Anh, hai vợ chồng cô tự chi trả mọi chi phí và sắp xếp lịch trình cho chuyến đi này.

Hai vợ chồng cô gái Việt và chàng trai Tây Ban Nha hy vọng ngày càng có nhiều người ủng hộ dự án của họ hơn để họ có thể hoàn thiện chuyến đi, nhằm giới thiệu đến nhiều người hơn về một phương tiện giao thông mới, thân thiện với môi trường.

Quí vị có thể tìm hiểu thêm về dự án của hai vợ chồng chị Thùy Anh tại trang web: www.ebwt.org.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG