Đường dẫn truy cập

Argentina ra trát bắt quốc tế 5 tàu cá Trung Quốc


Tàu cá Trung Quốc
Tàu cá Trung Quốc

Năm tàu đánh cá Trung Quốc bị Argentina ban hành trát bắt quốc tế vì đánh bắt bất hợp pháp trong lãnh hải Argentina, theo loan báo của lực lượng tuần duyên ngày 8/3 sau khi bắt hụt một trong năm con tàu này trên biển.

Thẩm phán liên bang Eva Parcio de Seleme chuẩn thuận lệnh bắt tàu Jing Yuan 626. Con tàu này hôm 21/2 bị phát hiện đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Argentina ngoài khơi bờ biển Patagonian.

Quan hệ ngoại giao hai nước từng xích mích vì hoạt động bất hợp pháp của tàu bè Trung Quốc. Năm 2016, lực lượng tuần duyên Argentina từng đánh chìm một tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt phi pháp trong lãnh hải của Argentina.

Lực lượng tuần duyên Argentina cho biết sau khi phát hiện hành động đánh bắt trộm của tàu Jing Yuan hồi tháng trước, họ đã ra lệnh cho tàu này ngừng lại, nhưng con tàu tắt đèn và tìm cách tẩu thoát ra hải phận quốc tế.

Một tàu tuần duyên Argentina đuổi theo, nổ súng cảnh cáo, nhưng 4 tàu cá khác của Trung Quốc tìm cách va đụng vào tàu chấp pháp Argentina, ngăn không cho bắt tàu Jing Yuan.

Bộ Ngoại giao Argentina đã yêu cầu ngưng cuộc truy đuổi sau 8 giờ đồng hồ.

Trung Quốc có hoạt động đánh bắt cá lớn nhất và vươn xa nhất trên thế giới, với 2500 tàu cá hoạt động gần 17 triệu giờ chài lưới trong năm 2016, từ vùng duyên hải phía Nam của Trung Quốc ra tận Châu Phi và Nam Mỹ.

Năm ngoái, tàu cá Trung Quốc bị thu giữ ở Senegal, Guinea, Sierra Leone và Guinea-Bissau vì đánh bắt bất hợp pháp.

Theo Reuters

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG