Đường dẫn truy cập

Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt từ nhiệm, rời Việt Nam


Hôm 13 tháng 5, tin do Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam, VietCatholic News đã cho đăng Thông Báo của Phòng Báo Chí tòa Thánh Vatican, cho biết Đức Giáo Hoàng Bénédictô đã chấp nhận đơn xin từ chức của Đức Tổng Giám Mục Hà nội Ngô Quang Kiệt vì lý do sức khỏe.

Tổng Giám Mục Phó Phêrô Nguyễn văn Nhơn, 72 tuổi, đã thay thế đức TGM Ngô Quang Kiệt.

Ngay sau đó, trang web của Nữ Vương Công Lý, trích dẫn nguồn tin riêng, cho hay Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã đột ngột lên đường ra nước ngoài vào đêm 12 tháng Năm. Pháp tấn xã trích lời hai vị linh mục của Tổng giáo phận Hà nội, xác nhận đức TGM Ngô Quang Kiệt đã lên đường vào đêm thứ Tư, nhưng không cho biết chi tiết nào khác.

Sự ra đi bất ngờ của đức TGM Ngô Quang Kiệt đã gây hoang mang trong dư luận trong và ngoài nước. Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, năm nay 57 tuổi, là một trong các vị giám mục trẻ tuổi nhất của Việt Nam, dẫn đến những đồn đoán rằng nguyên nhân sâu xa đưa đến việc TGM Ngô Quang Kiệt từ chức là áp lực liên tục từ phía chính quyền Việt Nam, sau một loạt các vụ tranh chấp đất đai giữa Hà nội với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Trong một bài viết đăng trên Asia Times, số ra ngày 7 tháng Năm, 2010, tác giả The Hanoist nói rằng trong chuyến đi thăm Tòa Thánh của Chủ Tịch Nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết hồi cuối năm 2009, bên lề các cuộc thảo luận về việc bình thường hóa quan hệ giữa tòa thánh và Hà Nội, ông Nguyễn Minh Triết đã đòi Vatican cách chức đức TGM Ngô Quang Kiệt như một điều kiện tiên quyết.

Sau buổi gặp gỡ ấy giữa Chủ tịch Nước Việt Nam và Đức Giáo Hoàng Bénédictô, đức TGM Ngô Quang Kiệt đã rời Việt Nam sang Roma với lý do đi chữa bệnh.

Trong bức thư gửi đến giáo dân và Tổng Giáo Phận Hà nội do VietCatholic Network phổ biến, đức TGM Ngô Quang Kiệt xin lỗi vì đã từ nhiệm, nhưng nói thêm “Tôi đã làm tất cả chỉ vì lợi ích của Giáo Hội, cụ thể là của Tổng giáo phận Hà nội.”

Sources: VietCatholic News, AFP, Asia Times, Nữ Vương Công Lý

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG