Đường dẫn truy cập

Áo thun các đội dự World Cup là thời trang được ưa chuộng


Simon Doonan, tác giả 'Soccer Style,' ca ngợi áo thun của đội tuyển Nigeria và Colombia, trong số những đội khác. (Joe Gaffney photo)

Giữa lúc World Cup 2018 đầy kịch tính tiếp tục tiến tới trận chung kết vào ngày 15/7 thì có một điều chắc chắn: Các món hàng thể thao thắng lớn. Hàng triệu người hâm mộ và các nhà thời trang mua áo thun của đội nhà để ủng hộ.

Giám đốc điều hành công ty Adidas AG tiên đoán công ty Đức sẽ vượt qua mức bán năm 2014 về áo thun của đội tuyển tham dự World Cup khi công ty bán được 8 triệu áo. Giá bán lẻ là 90 đô la một áo thun người lớn, nhưng giá thấp hơn có thể tìm được trên mạng sau khi đội tuyển Đức bị loại khỏi cuộc tranh tài tại Nga.

Giúp đẩy mạnh mức bán là các người hâm mộ như anh Alex Wong, một nhân viên kỷ thuật 29 tuổi. Là khách hàng thường xuyên của cửa hàng bóng đá bán lẻ Upper 90 có trụ sở tại New York, Wong có mặt tại một cửa hàng của Upper 90 ở Manhattan chiều thứ Năm 5/7 sau khi mua một áo thun của đội truyển Nga với giá 90 đô la.

Wong nói với Đài VOA “Tôi có mặt tại cửa hàng này để nhờ cửa hàng thêm vào áo những điều tôi muốn.” Wong đã bỏ ra 20 đô la để nhờ ghi thêm họ của cầu thủ Artem Dzyuba vào áo. Wong nói thêm “Dzyuba đã gở huề cho đội Nga trong trận đấu ngày Chủ Nhật 1/7” Wong có mặt tại Moscow để xem trận Nga hòa 1-1 với đội Tây Ban Nha.

Wong, ủng hộ đội chủ nhà Nga, có hơn 50 áo thun của cầu thủ.

Những người hâm mộ bóng đá nhiệt tình như Wong có nhiều lựa chọn. Mỗi đội trong số 32 đội tham gia World Cup có áo thun độc đáo cho các cầu thủ, được vẽ kiểu để có thể nhận được ngay nhờ màu áo và các hoa văn cũng như giúp cho người mặc cảm thấy tiện nghi và dễ chịu.

“Do đó đây là một thế giới có ma lực” cổ động viên bóng đá đồng thời là nhà bình luận thời trang Simon Doonan nói khi chọn lựa áo thun cầu thủ World Cup của tiệm Upper 90 vài ngày trước đó.

Trong cuốn sách mới xuất bản có tựa đề "Soccer Style: The Magic and Madness," ông Doonan nói “thế giới thời trang và bóng đá sẽ là bạn chăn gối rất lạ lùng, nhưng thời gian chắc chắn thay đổi.”

Ông Doonan nói trong quá khứ, các người hâm mộ mặc áo thun của đội mình yêu thích dù không có gì “đặc biệt hấp dẫn.” “Ngày nay họ mặc áo thun của đội, nhưng họ muốn áo có vẻ lôi cuốn để đi vào các quán rượu hay hộp đêm và có cảm tưởng mình là một ông Huyền thoại.”

Năm nay áo thun của đội Nigeria được chú ý nhiều với màu xanh lá cây và hoa văn cánh chim màu đen và trắng trên tay áo.

Ông Doonan nói “Áo thun Nigeria bán hết veo trên toàn thế giới,” chỉ trong vòng vài gờ sau khi được đưa ra vào ngày 1/6. Ông Doonan nói thêm là 3 triệu áo đã được Nike đặt hàng trước.

“Tôi nghĩ là toàn thế giới thích những gì thuộc về châu Phi: văn hóa châu Phi, âm nhạc châu Phi, kiểu châu Phi,” Tác giả nói thêm.

Ông Doonan cũng ca ngợi áo thun của Colombia, Brazil và Bỉ.

Cửa hàng Upper 90 bán hầu hết áo thun của 32 đội tuyển tham gia World Cup tại Nga nhưng bán chạy nhất là áo thun của đội Mexico và Colombia.

Quản lý cửa hàng Upper 90 tại Manhattan ông Robbie Baum nói ông thích màu áo truyền thống thủy thủ của đội Pháp, màu trắng với sọc xanh dương.

Áo đội tuyển Pháp khó tìm thấy trên đường phố Dakar, Senegal, phóng viên Abdourahmane Dia của Ban châu Phi đài VOA nói tiếng Pháp nói:

“Dường như nhiều người không muốn thấy mình ủng hộ đội Pháp vì các nước châu Phi là cựu thuộc địa của Pháp, mọi người xem mình thuộc các đội bóng châu Phi.”

Khi đội bóng quốc gia Senegal đá khá trong những giai đoạn đầu của cuộc tranh tài, màu đỏ, xanh lá cây và màu vàng ở khắp mọi nơi, nhưng khi Colombia loại Senegal với tỉ số 1-0 trong tuần trước thì áo thun của đội châu Âu xuất hiện.

Abdourahmane Dia nói:

“Có nhiều màu áo của đội Real Madrids vì đội này có nhiều người hâm mộ tại đây cũng như đội Barcelona, Liverpool. Áo của đội Liverpool được ưa chuộng vì Sadio Mane, trung phong của câu lạc bộ này đồng thời là thủ quân của đội Senegal.

Tác giả Doonan nói bóng đá là một môn thể thao mạnh bạo:

“…Những người này đến với nhau và họ muốn giết nhau và chiến thắng. Nhưng có điều nghịch lý là đây là một con số khổng lồ những người đoàn kết cùng nhau đến để xem World Cup. Do đó những việc này xảy ra cùng một lúc. Thật là một việc ngọt ngào tuyệt diệu, vì đời là thế.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG