Đường dẫn truy cập

Anh viện trợ Việt Nam 500.000 bảng Anh để khắc phục hậu quả lũ lụt


Anh hỗ trợ Việt Nam 500.000 bảng Anh để khắc phục hậu quả lũ lụt. Photo Facebook UK in Vietnam
Anh hỗ trợ Việt Nam 500.000 bảng Anh để khắc phục hậu quả lũ lụt. Photo Facebook UK in Vietnam

Hôm 3/11, Bộ Ngoại giao Anh cho biết chính phủ Anh hỗ trợ người dân Việt Nam 500.000 bảng Anh (khoảng 650.500 đôla, hay 15 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả lũ lụt xảy ra tại các tỉnh miền trung. Cùng lúc, LHQ đang có kế hoạch vận động quyên góp 40 triệu đôla để hỗ trợ Việt Nam.

Khoản viện trợ 500 ngàn bảng Anh này “sẽ được chuyển đến Liên đoàn Chữ thập đỏ Quốc tế thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ Anh và giúp mở rộng việc thu xếp nơi ở, cung cấp nước sạch, thực phẩm và hỗ trợ sinh kế cho 160 nghìn người bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Việt Nam,” tuyên bố của Bộ Ngoại Anh cho biết.

Khoản viện trợ được công bố là một phần trong gói viện trợ trị giá 1 triệu bảng Anh cho Việt Nam và Philippines, quốc gia cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các trận bão lũ gần đây.

Phát biểu công bố gói viện trợ, ông Nigel Adams Quốc Vụ khanh phụ trách châu Á của Bộ Ngoại giao & Phát triển Anh, cho biết: “Các cơn bão đổ bộ vào Việt Nam và Philippines đã gây ra tác động tàn phá cuộc sống và sinh kế trên toàn khu vực. Gói viện trợ trị giá 1 triệu bảng Anh ngày hôm nay sẽ giúp cung cấp thực phẩm, nước sạch và nơi ở an toàn cho những người cần nhất, đồng thời hỗ trợ Việt Nam và Philippines phục hồi sau những thiên tai tàn khốc này.”

EU hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu đô đối phó lũ lụt
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:18 0:00

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam hôm 3/11 viết trên Facebook: “Việt Nam đã phải chịu ảnh hưởng của bốn siêu bão gây nên lũ lụt, sạt lở đất và tàn phá cơ sở hạ tầng. Tại khu vực miền trung Việt Nam, hơn 1,3 triệu người đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gần 300 ngàn ngôi nhà bị nhấn chìm, cuộc sống tại đây, vốn đã bị ảnh hưởng bởi các hạn chế trong đại dịch COVID-19, bị gián đoạn đáng kể.”

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức và nhóm từ thiện của Anh, bao gồm Saigon Children Charity, Hue Help và Vietnam - UK Network, đang thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết với các cộng đồng tại khu vực chịu ảnh hưởng của bão lũ.

Trước đó, trong chuyến thăm Hà Nội vào cuối tuần vừa rồi, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố bằng chính quyền Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam tổng cộng 2,1 triệu đôla để khắc phụ hậu quả lũ lụt.

LHQ công bố kế hoạch vận động 40 triệu đôla hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt. Photo Vietnam.UN.org
LHQ công bố kế hoạch vận động 40 triệu đôla hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt. Photo Vietnam.UN.org

Hôm 4/11, Văn phòng Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam cho biết, Kế hoạch Ứng phó với lũ lụt ở Việt Nam năm 2020 đã được khởi động nhằm kêu gọi 40 triệu đôla cung cấp viện trợ nhân đạo cho các địa phương bị ảnh hưởng.

Kế hoạch của LHQ nhằm huy động 40 triệu đôla để hỗ trợ 177.000 người dân thuộc nhóm những người dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt ở các tỉnh miền trung Việt Nam. Kế hoạch này được thiết kế trong khoảng thời gian 6 tháng nhằm giải quyết cả nhu cầu nhân đạo tức thời đồng thời thực hiện một số hoạt động phục hồi sớm.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú LHQ cho biết: “LHQ cùng các đối tác cứu trợ nhân đạo và Hội Chữ thập đỏ đang tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG