Đường dẫn truy cập

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị một cuộc diễu hành quân sự


Tư liệu: Binh sĩ của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) diễn hành tại Quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng vào ngày Quốc Khánh thứ 70 của Triều Tiên ngày 9/9/2018. AFP PHOTO / Ed JONES

Có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc diễu hành quân sự vĩ đại tại thủ đô Bình Nhưỡng, đánh dấu 75 năm ngày thành lập Đảng Công Nhân Triều Tiên đang cầm quyền vào ngày 10/10 sắp tới, căn cứ trên ảnh vệ tinh được phát tán hôm thứ Sáu 19/9, dù các biện pháp chống dịch Covid-19 đang được siết chặt, hãng tin AP đưa tin.

Các hình ảnh vệ tinh do Maxar, công ty chuyên cung cấp ảnh vệ tinh ở Colorado, phổ biến cho thấy hàng ngàn người tụ tập theo đội hình gần Quảng trường Kim Il Sung của Bình Nhưỡng, tập dợt cho một cuộc diễu hành quân sự.

Triều Tiên thường tổ chức các cuộc diễu hành quân sự với hàng hàng lớp lớp quân nhân rập bước diễn hành và các hệ thống vũ khí mới vào những dịp lễ toàn quốc để củng cố đoàn kết và trấn áp tinh thần các kẻ thù.

Triều Tiên một mực khẳng định nước này không có ca nhiễm Covid-19 nào, điều bị nhiều chuyên gia tranh cãi.

Hôm thứ Hai tuần này, hãng thông tấn KCNA của nhà nước Triều Tiên nói rằng nước này đang tăng cường các nỗ lực chống Covid-19. KCNA nói chính quyền đang tìm cách đẩy mạnh các nỗ lực chống dịch Covid-19 để bảo đảm “chiến dịch chống dịch được tiến hành đồng bộ, không một giây phút sao lãng hay bất cẩn”.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi 25 triệu dân tăng cường đoàn kết giữa lúc Triều Tiên đang đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng cùng lúc, kể cả đại dịch Covid-19, thiệt hại do bão gây ra, và các biện pháp cấm vận của Mỹ vẫn được áp dụng.

Ông Kim đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc, đối tác lớn nhất của Triều Tiên, từ tháng 1 năm nay. Các chuyên gia nói rằng quyết định này có phần chắc đã làm cho nền kinh tế vốn đã khó khăn của Triều Tiên càng thêm tệ hại.

Vẫn theo AP, đầu tuần này người được đề cử vào chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Hàn quốc cảnh giác các nhà lập pháp của miền Nam rằng Triều Tiên có thể thực hiện cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo đầu tiên dưới biển trong một năm nữa, ngay trước kỷ niệm ngày thành lập đảng Công Nhân Triều Tiên 10/10.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG