Đường dẫn truy cập

Anh: 'Thẩm vấn người cộng tác với ký giả The Guardian là đúng thủ tục'


Ký giả Mỹ Glenn Greenwald (trái) và David Miranda tại phi trường quốc tế Rio de Janeiro 19/8/13
Cảnh sát London nói việc dùng luật chống khủng bố để bắt giữ và thẩm vấn người cộng tác của một nhà báo đăng những tin tức mật của Hoa Kỳ bị tiết lộ là “đúng luật và đúng thủ tục.”

Nhà cầm quyền, trong một tuyên bố ngày hôm nay, nói rằng việc thẩm vấn ông David Miranda, người Brazil, cộng tác với ông Glenn Greenwald của báo The Guardian là “cần thiết và phù hợp” sau khi ông Greenwald viết về chương trình theo dõi của Mỹ căn cứ trên những tiết lộ của nhân viên khế ước an ninh Hoa Kỳ Edward Snowden.

Cảnh sát London nói việc thẩm vấn ông Miranda, 28 tuổi là “cần thiết và phù hợp” và nói thêm là ông Miran đã được cho biết có quyền có đại diện pháp lý và có sự tham dự của một luật sư trong khi bị thẩm vấn.

Ông Miranda bị giữ để thẩm vấn trong gần 9 giờ đồng hồ hôm Chủ Nhật sau khi bị giữ lại tại phi trường Heathrow ở London khi trên đường từ Berlin về nhà của ông ở Rio de Janeiro.

Ông Greenwald, một người Mỹ làm việc cho báo Guardian có trụ sở tại Anh, nói ông Miranda bị từ chối tiếp cận với luật sư.

Ông nói các giới chức tịch thu tất cả các dụng cụ truyền thông điện tử của ông Miranda - kể cả điện thoại di động, DVD và những dữ liệu được mã hóa chứa trong máy của ông - trong đó có những tài liệu liên hệ đến việc điều tra của ông Greenwald về chương trình theo dõi của chính phủ Mỹ.

Dân biểu Keith Vaz của Anh nói ông đang yêu cầu cảnh sát giải thích việc này. Ông nói thật “đặc biệt” là cảnh sát biết được ông Miranda là người cộng tác với ông Greenwald, và nhà cầm quyền nhắm vào những người cộng tác của những người có liên hệ đến sự tiết lộ của ông Snowden.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói, hôm thứ Hai, các giới chức Anh báo cho các đồng nghiệp Mỹ biết trước khi câu lưu ông Miranda. Tuy nhiên, ông Earnest nói các giới chức Hoa Kỳ không yêu cầu nhà cầm quyền Anh thẩm vấn ông Miranda và không liên hệ đến vụ này.

Ông Greenwald trong một bài viết đăng trên trang mạng của báo Guardian viết là việc bắt giữ ông Miranda nhằm đe dọa “những người như chúng tôi đưa tin về Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ và đối tác Anh là Trụ sở Thông tin của Chính phủ Anh GCHQ.”

Bộ Ngoại giao Brazil bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng”về sự kiện này mà bộ cho rằng không biện minh được vì liên hệ đến “một cá nhân mà không có một truy tố nào đảm bảo cho việc sử dụng biện pháp pháp lý này.”

Luật về Khủng bố của Anh được ban hành năm 2000 và chỉ áp dụng tại các phi trường, bến cảng và khu vực biên giới.

Ông Miranda có mặt tại Berlin để trao những tài liệu liên hệ đến cuộc điều tra của ông Greenwald về chương trình theo dõi của chính phủ Mỹ cho bà Laura Poitras, một nhà làm phim tài liệu đã giúp phổ biến những tiết lộ của Snowden. Ông trở về Brazil với những tài liệu khác.

Tờ Guardian, trả tiền cho chuyến bay của ông Miranda, đưa ra một tuyên bố nói rằng “rất kinh ngạc về việc bắt giữ ông Miranda và sẽ yêu cầu nhà cầm quyền Anh nhanh chóng làm sáng tỏ vấn đề.”

Hội Ân Xá Quốc tế nói ông Miranda “rõ ràng là nạn nhân của chiến thuật trả thù” và “không có căn cứ để tin là ông này là một mối đe dọa đối với chính phủ Anh.”

Cảnh sát London có thẩm quyền về trường hợp này, trong một tuyên bố nói ông Miranda bị cầm giữ hợp pháp theo Luật về khủng bố và sau đó được trả tự do. Cảnh sát London không cho biết thêm chi tiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG