Đường dẫn truy cập

Anh phối hợp với hải quân Mỹ ở vùng Vịnh, châu Âu không hài lòng


Hải quân Mỹ có nhiều hoạt động ở eo biển Hormuz
Hải quân Mỹ có nhiều hoạt động ở eo biển Hormuz

Các nhà ngoại giao Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết, quyết định của Anh tham gia một hoạt động hải quân do Hoa Kỳ đứng đầu ở vùng Vịnh làm trì hoãn các nỗ lực của châu Âu nhằm thành lập một lực lượng hàng hải để đảm bảo cho tàu bè qua lại an toàn ở eo biển Hormuz, tách biệt khỏi các cuộc tuần tra của Mỹ.

Anh và Pháp đề xuất về một lực lượng hàng hải do châu Âu đứng đầu vào tháng 7, hoạt động độc lập với Hoa Kỳ. Họ nhận được sự ủng hộ của Đan Mạch, Ý và Tây Ban Nha, những nước ngần ngại về hoạt động của Mỹ vì lo rằng việc đó làm cho căng thẳng Mỹ-Iran trở nên tồi tệ hơn.

Pháp dự kiến sẽ khởi động một nỗ lực mới vào ngày 16/9 để thiết lập một lực lượng bảo vệ các tàu thương mại ở eo biển, nơi có 1/5 lượng dầu của thế giới đi qua. Pháp kỳ vọng sẽ tập hợp được khoảng 15 quốc gia châu Âu ở Paris để thảo luận về kế hoạch sắp tới.

Nhưng các nhà ngoại giao tham gia vào các cuộc đàm phán giữa các thủ đô của EU cho biết việc London bất ngờ thay đổi chiến lược để tham gia hoạt động do Hoa Kỳ lãnh đạo, với quyết định do chính phủ mới của Thủ tướng Boris Johnson đưa ra vào ngày 5/8, đã gây trở ngại cho tiến trình.

“Nhiều nước trong số chúng tôi muốn thực hiện việc này với Anh, vì sự đoàn kết của châu Âu, và để tránh chiến dịch gây áp lực tối đa của Hoa Kỳ đối với Iran”, một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết. “Lúc này, tất cả đều bị đình trệ vì Anh đứng về phía người Mỹ”, nhà ngoại giao nói thêm.

Vì Anh có kế hoạch rời khỏi EU, London ban đầu muốn xây dựng một hoạt động không liên quan trực tiếp đến EU, NATO hay Hoa Kỳ, mà là một liên minh lỏng lẻo gồm các quốc gia châu Âu, bao gồm cả Na Uy không thuộc EU.

Iran phản đối đề xuất này và nói rằng các cường quốc nước ngoài nên để Tehran và các nước khác trong khu vực bảo đảm an ninh cho tuyến đường vận tải biển này.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG