Đường dẫn truy cập

Anh em Dân chủ phản đối Việt Nam bắt các nhà hoạt động


Từ trái sang: nhà hoạt động Phạm Văn Trội, luật sư Nguyễn Bắc Truyển, mục sư Nguyễn Trung Tôn và ký giả Trương Minh Đức. (Ảnh: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)
Từ trái sang: nhà hoạt động Phạm Văn Trội, luật sư Nguyễn Bắc Truyển, mục sư Nguyễn Trung Tôn và ký giả Trương Minh Đức. (Ảnh: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

Hội Anh em Dân chủ lên tiếng phản đối nhà chức trách Việt Nam bắt giữ 4 thành viên của hội.

Tuyên bố của hội được đưa ra ngày 30/7, vài giờ sau khi công an ở Hà Nội, Thanh Hóa và thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp bắt giữ mục sư Nguyễn Trung Tôn, ký giả Trương Minh Đức, nhà hoạt động Phạm Văn Trội và luật sư Nguyễn Bắc Truyển.

Cả bốn cựu tù nhân lương tâm này đều bị chính quyền Việt Nam khởi tố căn cứ theo Điều 79 quy định về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Hội Anh em Dân chủ nói họ kịch liệt lên án và phản đối việc chính quyền bắt và khởi tố 4 nhà hoạt động. Hội khẳng định hành động này đi ngược lại chính hiến pháp Việt Nam cũng như một số quy tắc, cam kết quốc tế.

Hội Anh em Dân chủ là một tổ chức xã hội dân sự đã hoạt động ôn hòa hơn 4 năm nhằm thúc đẩy nhân quyền và tiến bộ xã hội ở Viêt Nam.

Thông qua tuyên bố, hội đòi chính quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho những người “bị bắt giữ một cách tùy tiện” ngày 30/7. Hội cũng yêu cầu nhà nước trả tự do vô điều kiện cho tất cả những tù nhân lương tâm khác đã bị bắt và khởi tố một cách tùy tiện trong những năm vừa qua.

Chính quyền Việt Nam một mực khẳng định là không có tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị trên đất nước Việt Nam, chỉ có những người bị bỏ tù vì đã vi phạm luật hình sự.

Trong khi đó, một số nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền cho rằng một số điều trong luật hình sự Việt Nam về an ninh quốc gia có nội dung mơ hồ, và thường được lạm dụng để đàn áp các nhà hoạt động và những người bất đồng chính kiến.

Nhà nước muốn bắt trong bối cảnh có những rối loạn ngoài Biển Đông, rồi dân tình đang không đồng tình với việc quản lý kinh tế đưa đến những sai sót lớn, thiệt hại lớn về kinh tế. Việc bắt bớ này có lẽ để dọa mọi người. Tôi nghĩ chuyện này không có tác dụng.
Nhà hoạt động Huỳnh Ngọc Chênh

Nhà hoạt động Huỳnh Ngọc Chênh nói với VOA rằng vụ bắt 4 người mới đây dường như là một nỗ lực của chính quyền nhằm chặn tiếng nói về những diến biễn xấu, bất lợi cho Việt Nam về kinh tế, xã hội và ở Biển Đông, trong đó có tin Việt Nam phải ngừng khoan dầu ở một lô trên biển dưới áp lực của Trung Quốc. Ông Chênh nói:

“Nhà nước muốn bắt trong bối cảnh có những rối loạn ngoài Biển Đông, rồi dân tình đang không đồng tình với việc quản lý kinh tế đưa đến những sai sót lớn, thiệt hại lớn về kinh tế. Việc bắt bớ này có lẽ để dọa mọi người. Tôi nghĩ chuyện này không có tác dụng, bởi nó làm mọi người phẫn nộ và lên tinh thần, và ai cũng trong tư thế, trong tinh thần sẵn sàng bị bắt”.

Ông Chênh cho biết Hội Anh em Dân chủ và một số nhóm XHDS khác trong chiều 30 và sáng 31/7 đã đến thăm, động viên tinh thần cho bà Huyền Trang, vợ của nhà hoạt động Phạm Văn Trội ở Hà Nội.

Theo lời ông Chênh, hai con ông Trội rất buồn rầu về việc cha bị bắt, còn bà Trang vẫn trong trạng thái “bàng hoàng” nhưng “không bị suy sụp”.

Bà Trang nói với những người đến thăm rằng trong suốt 3 ngày trước khi ông Trội bị bắt, luôn luôn có 15 nhân viên công an bao vây nhà bà, vì vậy bà đã chuẩn bị tinh thần là ông sẽ bị bắt.

Nhà hoạt động Huỳnh Ngọc Chênh khẳng định với VOA các vụ bắt bớ mới nhất này không làm cho ông và nhiều người khác buồn, mà trái lại ông và các bạn bè “chuẩn bị tinh thần” để tiếp tục “đấu tranh cho nhân quyền” và các hoạt động khác để “thúc đẩy đất nước càng ngày càng tiến bộ hơn”.

Hội Anh em Dân chủ phản đối Việt Nam bắt các nhà hoạt động
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:22 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG