Đường dẫn truy cập

Anh, Đức, Pháp ra tuyên bố về căng thẳng ở Biển Đông


Trong những năm qua Trung Quốc đã bồi đắp, xây nhiều đảo nhân tảo ở Biển Đông.

Anh, Đức và Pháp hôm thứ Năm 29/8 nói họ quan ngại về căng thẳng ở Biển Đông, qua một tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ đi áp sát các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Tình hình ở vùng biển “có thể dẫn đến sự bất an và bất ổn trong khu vực”, ba nước kể trên nói trong một tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao Anh công bố.

Qua tuyên bố, 3 nước chủ chốt của Liên hiệp châu Âu kêu gọi “tất cả các quốc gia ven Biển Đông thực hiện các bước và các biện pháp giảm căng thẳng, góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn trong khu vực”.

Pháp, Đức và Vương quốc Anh “hoan nghênh các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử dựa trên các luật lệ, mang tính hợp tác và hiệu quả, phù hợp với UNCLOS [Công ước LHQ về Luật Biên] ở Biển Đông, và mong có những tiến bộ để sớm chốt lại Bộ quy tắc”, theo bản tuyên bố.

(www.gov.uk, Reuters)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG