Đường dẫn truy cập

Anh Quốc cử hành tang lễ cho bà Thatcher


Hàng ngàn người đứng dọc đường phố trung tâm thủ đô London để tiễn đưa cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher lần cuối.
Hàng ngàn người đứng dọc đường phố trung tâm thủ đô London chứng kiến tang lễ của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.

Các nhà lãnh đạo và quan khách thế giới từ 170 quốc gia đến tham dự tang lễ diễn ra tại nhà thờ Thánh Phaolô hôm nay dưới sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Trong số quan khách có Nữ hoàng Elizabeth và Thủ tướng Anh David Cameron.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Henry Kissinger và cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney cũng đến dự lễ, cùng với thủ tướng của 11 quốc gia khác.

Linh cữu bà Thatcher được phủ quốc kỳ, đặt trên cỗ xe pháo do ngựa đi qua các đường phố ở trung tâm thủ đô London có binh sĩ của các lực lượng vũ trang Anh quốc xếp hàng hai bên, và đến nhà thờ Thánh Phaolô.

Hơn 4.000 cảnh sát được triển khai để bảo vệ an ninh tại London, một phần được tăng cường tiếp theo sau vụ đánh bom tại cuộc đua Marathon ở thành phố Boston của Mỹ.

Bà Thatcher qua đời cách đây 9 ngày sau khi bị đột quỵ ở tuổi 87.

Là nữ thủ tướng đầu tiên và duy nhất của Anh, bà Thatcher đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo đất nước thời hiện đại có nhiều ảnh hưởng nhất trong suốt nhiệm quyền của bà từ năm 1979 đến năm 1990.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG