Đường dẫn truy cập

Anh công bố báo cáo xác nhận viên thanh tra võ khí Iraq tự vẫn


Anh công bố báo cáo xác nhận viên thanh tra võ khí Iraq tự vẫn

Anh vừa công bố kết quả giám định tử thi bí mật xác nhận rằng chuyên gia về võ khí Iraq, David Kelly, chết vì tự cắt đứt cổ tay của mình.

Công bố hôm nay nhằm chấm dứt các giả thuyết kéo dài cho rằng ông Kelly có thể đã bị mưu sát hồi năm 2003.

Bộ trưởng Tư pháp Anh, ông Kenneth Clarke, cho biết ông công bố các văn kiện này để duy trì lòng tin của công chúng vào cuộc điều tra nguyên thủy đưa ra kết luận hồi năm 2004 rằng Kelly tự vẫn.

Vị thẩm phán chỉ đạo cuộc điều tra ngay từ đầu đã yêu cầu giữ bí mật bản báo cáo giám định cái chết của ông Kelly trong 70 năm.

Báo cáo giám định tử thi nói rằng các vết thương bên cổ tay trái của Kelly là những thương tích thường thấy trong các trường hợp mà chính nạn nhân là người tự gây thương tích cho mình, và rằng ông Kelly đã uống rất nhiều thuốc giảm đau.

Ông Nicholas Hunt, chuyên gia tiến hành giảo nghiệm tử thi của ông Kelly, cũng viết rằng không có bằng chứng cho thấy ông Kelly bị tấn công hoặc bị lôi tới nơi mà người ta tìm thấy xác của ông ở hạt Oxfordshire thuộc miền Nam nước Anh.

Người ta phát hiện xác của ông Kelly sau khi ông được nêu danh là nguồn cung cấp tin cho một bài báo của BBC tố cáo chính quyền của thủ tướng lúc bấy giờ là ông Tony Blair đã phóng đại mối đe dọa quân sự của Saddam Hussein.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG