Đường dẫn truy cập

Ân Xá Quốc Tế tố cáo Hamas phạm tội ác chiến tranh


Binh sĩ Israel và các nhân viên cứu trợ tại hiện trường sau một vụ bắn rocket từ Dải Gaza vào thành phố ven biển phía nam Ashdod của Israel, ngày 22/8/2014.

Hội Ân Xá Quốc Tế cho biết các nhóm vũ trang Palestine đã phạm tội ác chiến tranh qua việc bắn rocket và những quả đạn tự chế vào Israel trong cuộc xung đột ở Dải Gaza hồi năm ngoái.

Trong phúc trình công bố hôm nay, Hội Ân Xá Quốc Tế nói rằng các nhóm Palestine “chứng tỏ một sự xúc phạm trắng trợn đối với luật nhân đạo quốc tế và không lý gì tới hậu quả của những sự vi phạm của họ đối với thường dân ở Israel và Dải Gaza.”

Ít nhất 6 thường dân, trong đó có một bé trai 4 tuổi, đã thiệt mạng vì rocket và súng cối của Palestine được phóng đi bởi các nhóm Hồi giáo chủ chiến, kể cả nhóm Hamas và Lữ đoàn al-Qassam.

Phúc trình cho biết “Tất cả những loại rocket mà các nhóm vũ trang Palestine sử dụng là những quả đạn không điều hướng, không thể nhắm tới mục tiêu một cách chính xác và do đó có tính chất bừa bãi”.

Phúc trình cũng nói rằng súng cối cũng là một loại đạn không chính xác.

Trong một trường hợp nêu bật tính chất không chính xác của những loại vũ khí này, Hội Ân Xá Quốc Tế nói rằng 13 người Palestine, trong đó 11 em bé, đã thiệt mạng khi một quả đạn của một nhóm Hồi giáo rơi xuống trại tị nạn al-Shati ở Dải Gaza.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG