Đường dẫn truy cập

Ân Xá Quốc tế lên tiếng việc tù nhân Nguyễn Văn Đức Độ bị ngược đãi


Tù nhân Nguyễn Văn Đức Độ. Photo Nguyễn Đức Hải

Hôm 23/3, Tổ chức Ân Xá Quốc tế (Amnesty International) ra thông cáo kêu gọi Chính phủ Việt Nam phải ngưng tra tấn và ngược đãi đối với nhà hoạt động chính trị Nguyễn Văn Đức Độ, đồng thời lặp lại yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với ông.

Kể từ khi bị bắt vào năm 2016, nhà hoạt động Nguyễn Văn Đức Độ, 45 tuổi, hiện đang phải thụ án 11 năm tù tại trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, theo cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Thông cáo của Ân Xá Quốc tế cho biết tổ chức này có nhận được những báo cáo về tình trạng ông Độ bị biệt giam kể từ tháng 5/2020 và tính đến nay đã hơn 300 ngày. Ngoài ra, ông Độ còn phải chịu đựng những ngược đãi nghiêm trọng trong đó có biện pháp tra tấn sau khi ông này lên tiếng về tình trạng khắc nghiệt trong trại tù Xuân Lộc do Bộ Công an Việt Nam quản lý.

Từ Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Đức Hải, em của ông Độ, cho VOA biết như sau:

“Họ đánh cái là anh bất tỉnh tại chỗ, sau đó họ đưa anh đi cùm và sau đó biệt giam từ năm 2020 cho đến nay. Bị cùm thì bị cắt thịt đau chân, đi lại khó khăn. Họ cho cơm vào ăn thì có trộn phân người, anh Độ điện về cho biết như vậy. Nước thì cho uống một ngày 3 ly mà nước thì rất là dơ.”

Ông Hải nói cho biết thêm về tình hình gần đây của ông Độ trong chuyến thăm tù ngày 16/3:

“Khi vào thăm anh cho biết họ nhốt anh trong phòng 2m x 4m. Tay chân bị đau chịu không nổi, không đi lại được. Vào ngày 15/3 anh bị khó thở, anh đập cửa kêu cứu, nói rằng “tù nhân lương tâm cũng cần được sống!” thì một lát sau họ thả chó vào vồ anh.”

VOA đã liên lạc Bộ Công an và Cục Cảnh sát Quản lý trại giam để tìm hiểu về tình trạng của tù nhân Nguyễn Văn Đức Độ nhưng chưa được phản hồi.

Thông tin của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết việc ông Nguyễn Văn Đức Độ bị biệt giam kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của ông. Ông Độ nói với gia đình khi thăm gặp hãy viết đơn đến Chủ tịch nước đề nghị “kết liễu mạng sống cho ông” vì “không thể nào tiếp tục sống trong điều kiện hiện nay.”

XS
SM
MD
LG