Đường dẫn truy cập

Ấn sắp thử phi đạn có tầm bắn tới phía Bắc Trung Quốc


Hình tư liệu - Ấn Độ phóng phi đạn Agni V ngày 19/4/2012.

Ấn đang sửa soạn thử nghiệm lần cuối phi đạn đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni-V (ICBM) có thể đánh trúng tận các vùng phía Bắc Trung Quốc.

Đây là lần thử nghiệm thứ tư và phi đạn này có thể được phóng vào khoảng cuối tháng này hoặc đầu tháng tới, theo báo International Business Times.

Hồi tháng 7, trưởng Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu Quốc phòng, S Christopher, loan báo đợt thử nghiệm chót bị đình trệ vì một lỗi kỹ thuật và lúc đó ông cũng dự báo là mọi việc sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay.

Nguồn tin này cho hay đây sẽ là đợt thử cuối, phi đạn sẽ được thử tầm hoạt động hoàn toàn trước khi bắt đầu dùng thử.

Một khi phi đạn Agni-V được đưa vào sử dụng, Ấn sẽ trở thành một phần của nhóm các nước có phi đạn với tầm hoạt động trên 5.000-5.500 km. Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, và Anh đều sở hữu phi đạn ICBM.

Phi đạn Agni-V và Agni-IV là công cụ để Ấn nghênh cản các mối đe dọa từ Trung Quốc trong khi các phi đạn như Prithvi, Dhanush, Agni-I, Agni-II và Agni-III nhằm đề phòng đe dọa từ Pakistan.

Theo Times of India, International Business Times

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG