Đường dẫn truy cập

Ấn Độ sắp trở thành thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới


Xe thể thao hybrid BMW i8 được trưng bày ở một hội chợ triển làm xe ở Noida, ngoại ô New Delhi, Ấn Độ, ngày 3/2/2016.
Xe thể thao hybrid BMW i8 được trưng bày ở một hội chợ triển làm xe ở Noida, ngoại ô New Delhi, Ấn Độ, ngày 3/2/2016.

Các nhà sản xuất ô tô của Ấn Độ cũng như nước ngoài đang đạt mức tăng trưởng mạnh về doanh số ở nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, đưa Ấn Độ vào con đường trở thành thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới trong vòng 5 năm tới.

Năm ngoái, khoảng 3 triệu xe đã được bán ở Ấn Độ, đạt mức tăng 7% so với năm trước đó. Các nhà phân tích dự kiến mức tăng trưởng sẽ còn cao hơn trong năm nay khi thu nhập tăng, lãi suất giảm và giá nhiên liệu đi xuống sẽ lôi kéo thêm các khách hàng trở lại với các cửa hàng bán xe.

Ông Rakesh Batra, đứng đầu bộ phận theo dõi ngành ô tô tại công ty tư vấn Ernst & Young ở Ấn Độ, nói tiềm năng vẫn còn vô cùng to lớn.

Ông nói: “Trong số các thị trường mới nổi, chắc chắn Ấn Độ là một ngôi sao sáng vì nếu nhìn vào Trung Quốc, tuy là thị trường lớn nhất song tăng trưởng doanh số đã chậm lại và thấp hơn Ấn Độ. Còn nếu nhìn vào Brazil, mức tăng trưởng là số âm, mức tăng trưởng ở Nga cũng đã thành số âm”.

Niềm lạc quan đã quay trở lại Ấn Độ sau 2 năm, sau khi Ấn Độ từng đối mặt với kinh tế xuống dốc, doanh số ô tô sụt giảm hoặc đi ngang cho đến năm 2014. Điều này đã thay đổi hồi năm ngoái khi kinh tế có đà tăng trưởng, vượt qua Trung Quốc thành nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Các dự báo cho hay Ấn Độ sẽ vẫn giữ vị trí đầu trong năm nay.

Chiêu mộ khách hàng

Sự kiện đó khiến các hãng sản xuất xe hơi chiêu mộ khách hàng bằng những mặt hàng mới.

Tại một cuộc triển lãm xe ở New Delhi, một loạt các hãng sản xuất xe hơi như Hyundai, Ford, Honda và Tata đang giới thiệu khoảng 20 kiểu xe mới – những xe rẻ tiền, giản dị và những xe 4 cửa rộng rãi sang trọng hơn và xe thể thao đa dụng hợp với sở thích của giới khá giả.

Ở Ấn Độ, việc sở hữu xe vẫn được xem là điều xa xỉ với phần lớn dân số, vì vậy gần 2/3 lượng xe bán ra là thuộc loại xe nhỏ gọn.

Nhưng sở thích đang thay đổi với thu nhập cao hơn, theo ông Sharad Mehra, chủ của nhiều hãng bán xe ở New Delhi và vùng phụ cận. Ông nói: “Khi mức độ sở thích của khách hàng đi lên, thì những người thích loại xe nhỏ cũng muốn tiến qua loại xe trung bình, người thích loại xe trung bình thì lại tiến lên thêm một bước”.

Tiềm năng đang lớn dần của thị trường Ấn Độ đã kích thích một loạt các nhà sản xuất như Hyundai, Suzuki và Honda mở các cơ sở sản xuất quy mô lớn ở Ấn Độ. Nhiều công ty khác cũng có kế hoạch tương tự hoặc mở rộng các nhà máy hiện có để đáp ứng thị trường trong nước hoặc xuất khẩu đến các thị trường khác như châu Phi.

Những quan ngại về ô nhiễm

Tuy nhiên nhiều hãng sản xuất xe hơi đang khựng lại vì một lệnh mới đây của Tối cao Pháp viện cấm bán các loại xe đa dụng sang trọng chạy bằng diesel ở New Delhi cho đến cuối tháng 3. Lệnh này được ban hành vì những lo ngại về mức độ ô nhiễm nguy hiểm ở thủ đô Ấn Độ. Nhưng đó là một trở ngại lớn cho nhiều công ty xe hơi đã tập trung sản xuất các loại xe chạy bằng diesel, được ưa chuộng vì diesel rẻ hơn xăng.

Ông Vishnu Mathur, đứng đầu Hội các nhà Sản xuất Xe hơi ở Ấn Độ, cảnh báo rằng phải có các luật lệ ổn định hơn để giúp đất nước đáp ứng tham vọng trở thành một trung tâm sản xuất xe hơi quan trọng.

Ông Mathur nói: “Điều mà công nghiệp này cần đến là một lộ đồ tăng trưởng dài hạn, cho dù có liên quan đến an toàn hay quan ngại về khí thải hoặc tiết kiệm nhiên liệu, hoặc bất cứ gì khác. Nếu ta không thấy được sự ổn định trong đó, thì mọi người sẽ không cảm thấy được khích lệ khi bỏ tiền ra và đầu tư”.

Bất kể những trở ngại đó, các nhà phân tích ngành ô tô nói Ấn Độ vẫn là một thị trường tốt cho ngành công nghiệp này khi nền kinh tế đang tăng trưởng giúp cho nhiều người hơn nữa trong số 1,2 tỷ dân gia nhập tầng lớp trung lưu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG