Đường dẫn truy cập

Ấn Độ, Afghanistan hy vọng cải thiện quan hệ với Pakistan


Các ủng hộ viên đảng Hồi giáo Pakistan (PML-N) ăn mừng chiến thắng của ông Nawaz Sharif tại Islamabad.
Sau khi có tin ông Nawaz Sharif trở lại nắm quyền ở Pakistan, Ấn Độ hy vọng quan hệ giữa họ với đối thủ lâu đời này sẽ được cải thiện, và Afghanistan hy vọng sẽ có thêm hợp tác chống Taliban.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Salman Khurshid hôm Chủ nhật nói rằng tuyên bố với báo chí của ông Sharif cho thấy có những điểm tích cực và Ấn Độ sẽ có phản ứng phù hợp.

Ông Sharif đã từng nói rằng ông không chấp nhận các nhóm tranh đấu dùng đất Pakistan để mở các cuộc tấn công sang Ấn Độ, một đòi hỏi mà Ấn Độ vẫn nhắc đi nhắc lại.

Ông Sharif cũng hứa điều tra về tố giác của Ấn Độ cho rằng ngành tình báo Pakistan có dính líu đến vụ khủng bố chết người ở thành phố Mumbai của Ấn Độ năm 2008.

Quan hệ hai nước xuống cấp kể từ sau vụ này.

Afghanistan, nước láng giềng phía tây của Pakistan cũng hy vọng chính phủ mới của Pakistan sẽ giúp Afghanistan chống lại phe Taliban đã nổi lên từ hơn chục năm qua.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã từng nói rằng hai nước cần hợp tác để thoát nạn khủng bố và truy đuổi các hang ổ khủng bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG