Đường dẫn truy cập

Ấn Độ lặng lẽ mua tên lửa Nga bất chấp cảnh báo của Mỹ


Một thỏa thuận mua bán vũ khí được ký bên lề cuộc gặp thượng đỉnh lãnh đạo Ấn-Nga, 5/10/2018
Một thỏa thuận mua bán vũ khí được ký bên lề cuộc gặp thượng đỉnh lãnh đạo Ấn-Nga, 5/10/2018

Ấn Độ hôm 5/10 đồng ý về một thỏa thuận với Nga để mua các hệ thống tên lửa địa đối không S-400, điện Kremlin cho biết. Như vậy, New Delhi đã bỏ qua lời cảnh báo của Mỹ rằng việc mua bán đó có thể kích hoạt các lệnh cấm vận theo luật của Hoa Kỳ.

Mặc dù không có lễ ký kết công khai, thỏa thuận này đã được chốt lại trong chuyến thăm đang diễn ra của Tổng thống Vladimir Putin tới New Delhi để dự hội nghị thượng đỉnh hàng năm.

"Thỏa thuận đã được ký kết bên lề hội nghị thượng đỉnh", phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Reuters. Hợp đồng được ước tính có trị giá hơn 5 tỷ đô la, và các vũ khí mới sẽ giúp quân đội Ấn Độ có khả năng bắn hạ máy bay và tên lửa ở tầm xa chưa từng thấy.

Nhưng Hoa Kỳ đã nói rằng các nước buôn bán với Nga trong các lĩnh vực quốc phòng và tình báo sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mặc nhiên, theo một đạo luật có tầm ảnh hưởng sâu rộng mang tên “Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt” (CAATSA).

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong tuần này rằng các hành động trừng phạt sẽ được tiến hành tập trung vào các quốc gia mua các vũ khí như các khẩu đội tên lửa S-400.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quân đội Trung Quốc do họ mua các máy bay chiến đấu cũng như hệ thống tên lửa S-400 của Nga trong năm nay.

Ấn Độ đang hy vọng rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ miễn trừng phạt về hệ thống vũ khí mà New Delhi coi là một hình thức răn đe quân đội lớn mạnh hơn của Trung Quốc.

Sau cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa hai ông Putin và Modi, hai nước đã ký kết 8 thỏa thuận về vũ trụ, năng lượng hạt nhân và đường sắt tại một cuộc họp báo được tường thuật qua truyền hình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG