Đường dẫn truy cập

Ấn Độ điều tra vụ thanh niên người Mỹ bị giết trên đảo hẻo lánh


John Chau, 26 tuổi, được cho là đã bị giết chết vào ngày 17 tháng 11 bởi những người thuộc bộ lạc Sentinel sống trên đảo Bắc Sentinel trong chuỗi đảo Andaman và Nicobar.
John Chau, 26 tuổi, được cho là đã bị giết chết vào ngày 17 tháng 11 bởi những người thuộc bộ lạc Sentinel sống trên đảo Bắc Sentinel trong chuỗi đảo Andaman và Nicobar.

Nhà chức trách Ấn Độ hôm thứ Sáu cho biết họ đang điều tra vụ một người Mỹ trẻ tuổi được cho là bị giết chết bởi một bộ lạc bị cô lập trên một hòn đảo hẻo lánh. Anh này có thể đã được nhiều người trợ giúp hơn để thực hiện hành trình bất hợp pháp của mình.

John Chau, 26 tuổi, được cho là đã bị giết chết vào ngày 17 tháng 11 bởi những người thuộc bộ lạc Sentinel sống trên đảo Bắc Sentinel trong chuỗi đảo Andaman và Nicobar. Gia đình của anh Chau nói trong một phát biểu đăng trên mạng xã hội rằng anh là người truyền bá Kitô giáo và thích leo núi.

Việc tiếp cận hòn đảo này là bất hợp pháp và bảy người tình nghi đã giúp đỡ anh Chau lên đảo, bao gồm những ngư dân, đã bị bắt giữ.

Những ngư dân khai với cảnh sát rằng họ thấy thi thể của anh Chau được kéo lên bãi biển và được chôn dưới cát.

Cảnh sát hiện đang điều tra liệu anh Chau có được những người khác trợ giúp để đi đến đảo Bắc Sentinel hay không, Vijay Singh, tổng quản cảnh sát cao cấp phụ trách đảo Andaman và Nicobar, nói trong một phát biểu gửi cho Reuters.

Cảnh sát sẽ điều tra "trình tự các sự kiện, tuyến đường biển đã đi," và các sự việc khác, ông Singh nói.

Người Sentinel, những người săn bắn - hái lượm với vũ khí là giáo mác và cung tên nguyên thủy, được xem là bộ lạc từ thời đồ đá cuối cùng trên thế giới và cũng là nhóm người cô lập nhất trong số những người như vậy.

Bộ lạc này, ước tính chỉ có vài chục người, từ nhiều thập niên qua đã kịch liệt chống lại mọi sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Các nhà nhân chủng học có tiếp xúc với họ trong một khoảng thời gian ngắn vào đầu những năm 1990, nhưng họ từ bỏ nỗ lực này do lo ngại rằng tiếp xúc với thế giới bên ngoài có thể khiến bộ lạc nhiễm các tác nhân gây bệnh và dẫn tới diệt vong.

Đảo Bắc Sentinel, 50 km về phía tây Port Blair - thủ phủ của cụm đảo này - được bảo vệ bởi luật pháp mà thậm chí cả việc câu cá trong phạm vi bán kính 5 hải lý quanh đảo cũng bị cấm. Luật cũng cấm du lịch hoặc chụp hình quay phim. Những người phạm luật đối mặt với án tù lên đến ba năm.

Trong một phát biểu đăng trên mạng xã hội, gia đình của anh Chau kêu gọi nhà chức trách thả những người bạn của anh trên Quần đảo Andaman, nói rằng họ không đổ lỗi cho bất cứ ai về cái chết của anh.

Anh Chau đã tiếp xúc được với bộ tộc này và đã quay trở lại bằng thuyền đánh cá hai hoặc ba lần, theo những ghi chép mà anh để lại cho những ngư dân mà giờ nằm trong tay giới hữu trách.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG