Đường dẫn truy cập

Ấn Độ đề nghị đàm phán nghiêm chỉnh với Pakistan


Thủ tướng Ấn Độ nói những nhận xét của ông Sharif gây ra những quan ngại về việc Pakistan nghiêm chỉnh như thế nào đối với những cuộc hoà đàm.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói ông muốn có những cuộc hoà đàm với Pakistan - nếu Pakistan thỏa thuận về một “bầu không khí thích hợp” để đối thoại.

Trong bài diễn văn dài đọc tại Đại Hội Đồng Liên hiệp quốc ngày thứ Bảy, Thủ tướng Modi nói ông muốn có những cuộc thảo luận nghiêm chỉnh để cải thiện tình hữu nghị và hợp tác với Pakistan, nhưng những cuộc thảo luận như vậy phải được tiến hành “không có bóng dáng của khủng bố” ở đằng sau.

Ấn Độ cho rằng Pakistan ủng hộ các phần tử ly khai Kashmir thực hiện những cuộc tấn công vào phần đất Kashmir do Ấn Độ quản trị.

Phát biểu bằng tiếng Hindi, Thủ tướng Modi chỉ trích người tương nhiệm Nawaz Sharif vì đã dùng bài diễn văn ngày thứ Sáu tại Đại Hội Đồng để nhấn mạnh đến cuộc tranh chấp kéo dài giữa hai nước láng giềng về lãnh thổ vùng Himalaya đang tranh chấp.

Thủ tướng Ấn Độ nói những nhận xét của ông Sharif gây ra những quan ngại về việc Pakistan nghiêm chỉnh như thế nào đối với những cuộc hoà đàm.

Hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân đồng ý tái tục các cuộc thảo luận về Kashmir trong năm nay, nhưng Ấn Độ đã rút khỏi các cuộc gặp gỡ được dự trù trong tháng trước sau khi đại sứ Pakistan tại Ấn Độ gặp các lãnh tụ ly khai thuộc lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Pakistan gọi quyết định của Ấn Độ rút khỏi các cuộc đàm phán là một “bước lùi.” Tuy nhiên các giới chức tại Islamabad nói từ lâu Pakistan vẫn gặp các lãnh tụ Kashmir trước các cuộc họp với Ấn Độ, để làm dễ dàng cho các cuộc thảo luận.

Ấn Độ và Pakistan mỗi nước kiểm soát một phần Kashmir, và có quân đội trú đóng tại Lằn ranh Kiểm soát chia hai lãnh thổ, nhưng cả hai nước đều cho rằng có độc quyền kiểm soát vùng đất nhiều biến động này.

Kể từ khi Ấn Độ và Pakistan giành được độc lập từ Anh vào năm 1947, hai nước đã có 3 cuộc chiến tranh; Kashmir là vấn đề chính của hai trong những tranh chấp này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG