Đường dẫn truy cập

Aleppo bị tàn phá nặng nề vì dội bom


Chương trình Vệ tinh Hoạt động của Liên Hiệp Quốc (UNOSAT) bắt đầu lên họa đồ về mức độ tàn phá ở đông Aleppo

Những hình ảnh vệ tinh mới chụp được tại phía đông thành phố Aleppo bị dội bom nặng nề của Syria cho thấy những thiệt hại rộng khắp đối với những khu vực dân cư, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đổ vỡ vào ngày 18 tháng 9.

Chương trình Vệ tinh Hoạt động của Liên Hiệp Quốc (UNOSAT) bắt đầu lên họa đồ về mức độ tàn phá ở đông Aleppo vào ngày 18 tháng 9 trong khi thỏa thuận ngừng bắn song phương giữa Mỹ và Nga đổ vỡ. Công tác thu thập hình ảnh vệ tinh vẫn tiếp tục cho đến ngày 1 tháng 10.

Phân tích những hình ảnh này xác nhận rằng người dân Aleppo hứng chịu hậu quả nặng nề từ những vụ ném bom không dứt của lực lượng chính phủ Syria và đồng minh Nga.

Cố vấn nghiên cứu của UNOSAT, Lars Bromley, cho VOA biết rằng một đánh giá thiệt hại toàn diện tại Aleppo cho thấy sự gia tăng đáng kể mức độ tàn phá trong năm nay so với ba năm phân tích trước đây.

Ông nói:

"Về những gì đã xảy ra tuần rồi, trong 10 ngày qua kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ, có rất nhiều thiệt hại mới. Nên nhớ rằng những khu vực đang bị dội bom hiện nay phần lớn đã bị ném bom liên tục lâu nay... Những gì trông thấy là những khu vực vốn đã bị oanh tạc nay lại đang hứng chịu thêm rất nhiều thiệt hại."

Khoảng hai tuần trước, một đoàn xe của Liên Hiệp Quốc chở viện trợ cấp thiết cho hàng ngàn người Syria bị mắc kẹt trong vùng phía đông của Aleppo do phiến quân kiểm soát bị trúng bom, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng. Cả Nga và Syria phủ nhận bất kỳ sự dính líu nào tới vụ tấn công này.

Ông Bromley nói UNOSAT không thể quy trách nhiệm, nhưng những hình ảnh vệ tinh chắc chắn khẳng định đã xảy ra dội bom.

Ông nói:

"Chúng tôi đã có hình ảnh chụp đoàn xe nhân đạo mấy tuần trước và có thể thấy rõ những thiệt hại ở đó ... Qua phân tích , chúng tôi xác định đó là một cuộc không kích và tôi nghĩ nhiều nguồn khác cũng đã khẳng định điều này."

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã thành lập một ban điều tra nội bộ của Liên Hiệp Quốc để điều tra vụ tấn công. UNOSAT cho biết họ chưa nhận được yêu cầu cung cấp thông tin từ những nhà điều tra, nhưng đã chia sẻ hình ảnh vệ tinh với những bên quan tâm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG