Đường dẫn truy cập

Tổng thống Algeria loan báo các biện pháp cải cách dân chủ


Sinh viên đối mặt với cảnh sát trong cuộc biểu tình ở Algiers, ngày 11 tháng 4, 2011

Tổng thống Algeria Abdelazi Bouteflika vừa loan báo các kế hoạch để thay đổi luật lệ bầu cử và sửa đổi hiến pháp trong lúc ông đối mặt với áp lực ngày càng tăng của phong trào đòi dân chủ trong nước.

Trong diễn văn truyền hình hôm thứ Sáu, ông Bouteflika nói rằng ông sẽ thực hiện các biện pháp để bảo đảm cho tự do và công bằng trong các cuộc bầu cử nhằm cải thiện các điều kiện dân chủ. Ông cũng nói rằng ông sẽ bổ nhiệm một ủy ban chuyên gia và đề nghị những thay đổi trong hiến pháp mà ông nói là phù hợp với các giá trị cơ bản của xã hội Algeria. Các biện pháp cải cách này sẽ phải được phê chuẩn bởi quốc hội hoặc bởi một cuộc trưng cầu dân ý.

Trong vài tháng qua, dân chúng Algeria đã xuống đường biểu tình để đòi cải cách dân chủ. Trong một hành động nhượng bộ phe đối lập hồi tháng 2, Tổng thống Bouteflika đã thu hồi lệnh khẩn cấp đã được áp dụng từ 19 năm nay.

Hôm thứ Ba vừa qua, hàng ngàn người biểu tình, hầu hết là sinh viên học sinh, đã tuần hành tới dinh tổng thống ở thủ đô Algiers. Một số người biểu tình đòi Bộ trưởng Giáo dục Rashid Hawarbia từ chức trong khi những người khác hô to các khẩu hiệu chống chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG