Đường dẫn truy cập

Alex Trần, Hoa hậu có tấm lòng nhân ái


Hoa hậu Alex Trần dự định sẽ về Việt Nam vào mùa hè tới để tìm hiểu thêm các cơ hội làm từ thiện

Mặc dù bận rộn với chuyện học hành và thi cử của một sinh viên năm cuối ngành sinh học và tâm lý, nhưng Hoa hậu Việt Nam Toàn Cầu 2009 (Miss Vietnam Global) Alex Trần vẫn rất tích cực tham gia vào các hoạt động của cộng đồng cũng như kêu gọi bạn bè cùng chung tay đóng góp vào các dự án từ thiện để giúp đỡ những người có hoàn cảnh bất hạnh.

Sinh tại Nha Trang và theo gia đình di cư sang Mỹ từ rất nhỏ, nhưng cô hoa hậu năm nay 22 tuổi này vẫn nói tiếng Việt rất lưu loát. Alex tiết lộ bí quyết để nói được tiếng Việt giỏi như vậy là do cô thường tiếp xúc và học hỏi từ những người lớn tuổi trong cộng đồng và điều đặc biệt nữa là cô học tiếng Việt qua các ca khúc Việt Nam mà cô yêu thích:

“Có thể nói là Alex chỉ học hỏi từ bạn bè và làm việc, tiếp xúc với các anh chị, chú bác lớn hơn Alex thôi, chứ nói về trường lớp thì trong khoảng lớp 9, lớp 10 Alex có học ở trường Việt Ngữ ở chùa, và mỗi Chủ nhật học được có 1-2 tiếng thôi. Chắc một điều lớn nữa là tại vì Alex rất thích âm nhạc Việt Nam cho nên lúc nào cũng nghe nhạc Việt Nam, vì vậy cách phát âm cũng chuẩn hơn một chút, hay là coi những đĩa Karaoke thì mình nhìn được mặt chữ, và nếu thích bản nào thì mình coi tới coi lui thì mình sẽ hấp thụ được nhiều hơn.”

Với gương mặt khả ái và khả năng diễn xuất tốt, Alex cũng thường xuyên tham gia vào các buổi trình diễn thời trang và văn nghệ tại các cộng đồng người Việt ở Mỹ. Mặc dù có năng khiếu và yêu thích nghệ thuật, nhưng Alex nói cô sẽ không chọn con đường nghệ thuật cho tương lai của mình. Hiện tại cô đang theo học năm thứ tư ngành sinh học và tâm lý tại trường đại học Rice danh tiếng ở tiểu bang Texas. Alex kể về lý do mà cô chọn ngành học này:

“Thật ra từ hồi lớp 6, lớp 7 tới giờ Alex đã thích những môn khoa học hay là những công việc liên quan tới sức khỏe, cho nên vài năm trước Alex muốn làm bác sĩ, nhưng bây giờ Alex muốn đổi hướng theo ngành nha khoa. Còn về văn nghệ thì Alex chỉ muốn làm cho vui và để đóng góp cho cộng đồng thôi, chứ văn nghệ không phải là ngành chính của Alex.”

Alex cũng cho biết cô sẽ tiếp tục theo học ngành nha khoa và sau đó cô dự định sẽ mở phòng mạch riêng của mình.

Khi được hỏi cuộc sống của Alex có thay đổi gì nhiều sau khi trở thành hoa hậu hay không, Alex tâm sự rằng kể từ sau khi đăng quang, cô có nhiều cơ hội hơn để đóng góp cho cộng đồng, nhưng thêm vào đó cô cũng phải chịu nhiều áp lực hơn trong vai trò hoa hậu. Cô nói tiếp:

“Thú thật là từ thứ Hai đến thứ Sáu thì không có gì thay đổi vì Alex còn đang là sinh viên nên vẫn phải tới trường và rất bận rộn. Thay đổi nhiều nhất là cái áp lực thôi, những buổi cuối tuần thì Alex có nhiều cơ hội để đi tới bang này bang kia để tham gia những chương trình của cộng đồng hay là chương trình văn nghệ. Tuy những cơ hội đó đem tới nhiều niềm vui với Alex nhưng mà trong đó cũng có khó khăn vì Alex phải đem theo bài vở để làm, nhiều khi mất ngủ. Áp lực nữa là khi đứng trước ống kính và trước quí vị thì cũng phải giữ gìn bề ngoài. Alex cảm thấy áp lực đó hơi lớn vì thời gian không còn nhiều cho học kỳ cuối cùng ở trường đại học. Tuy nhiên khi có nhiều bạn bè và những người hâm mộ khuyến khích thì cái áp lực đó nó cũng bớt được nhiều.”

Không chỉ thông minh, xinh đẹp, Alex còn là một cô gái có tấm lòng nhân hậu, cô luôn tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện mỗi khi có thể, kể cả trước khi đăng quang ngôi hoa hậu. Trên trang mạng xã hội Myspace của mình, mỗi lần tìm hiểu được về một dự án từ thiện nào, Alex thường chia sẻ với bạn bè và kêu gọi họ chung tay giúp sức. Alex nói cô rất thích thú được làm những công việc từ thiện và chính những công việc trong cộng đồng cũng như sự nâng đỡ của những người đi trước đã tạo cơ hội để cô được đứng trên sân khấu, để biết là mình yêu thích văn nghệ, để được tham gia vào các hoạt động nghệ thuật và dự cuộc thi sắc đẹp mà cô đã giành được vương miện.

Trong chuyến về thăm thân nhân ở Việt Nam lần gần đây nhất vào cuối năm 2009, Alex cũng tranh thủ tới thăm và tặng quà cho các em nhỏ ở trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi ở Việt Nam. Cô vui vẻ kể về chuyến đi này:

“Trong chuyến đi Việt Nam vừa rồi chỉ khoảng hai tuần rưỡi đi với Mẹ và em trai, tuy ghé TP. Sài Gòn vài ngày nhưng gia đình ở Nha Trang nhiều. Khi trở lại Sài Gòn thì Alex có ghé thăm hai chùa nuôi trẻ em mồ côi và một chỗ dưỡng lão để thăm hỏi và xem có giúp được gì để họ có một mùa giáng sinh vui vẻ hơn. Một trong hai chùa đó là chùa Long Hoa nơi có nuôi khoảng 110 em trai mồ côi, Alex cũng có tiếp xúc với các thày thì được biết trong số đó có 4 em đang học đại học, các em này đã ở trong chùa đó từ bé, nên em thấy rất hâm mộ sự thành công của các thầy trong chùa. Em đã đem tới bánh trái và gạo cho mấy em, tại vì chắc quí vị cũng biết những em trai đến tuổi thiếu niên là tuổi ăn khỏe, và mấy thầy cũng nói giỡn là mấy em ăn gạo rất là nhanh nên khi mấy bao gạo tới chùa thì chỉ khoảng 1-2 ngày là cũng hết thôi, nên Alex thấy vậy thì cũng muốn giúp cho các em để các em có sức mà học.

Alex cho biết cô dự định về Việt Nam vào dịp hè sau khi tốt nghiệp vào tháng 5 tới đây để tìm hiểu về các tổ chức từ thiện cũng như cơ hội để được tự mình thực hiện những hoạt động giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.

Nói về cảm nghĩ của mình trong chuyến thăm lại Việt Nam lần này, Alex cho biết cô cảm thấy tiếc là những khung cảnh thiên nhiên đẹp hoang sơ trước đây giờ đã bị thương mại hóa.

“Em thấy Việt Nam rất đẹp trong suy nghĩ của em, nhưng mà khi mà về thì em cũng thấy đất nước phát triển rất nhiều, có nhiều tòa nhà cao tầng, nhiều đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên cũng có những điều làm em thấy hơi buồn, như quí vị biết là tới những bãi biển như Nha Trang không còn thấy biển cát nhiều nữa, mà bây giờ thấy những khu nghỉ mát, những nhà cao tầng mọc lên, thì em thấy những nét đẹp của quê hương mình mất một chút gì đó. Nhưng mà khi về làm được những công việc từ thiện, những sinh hoạt trong nước thì em thấy phần nào đã hoàn thành được vai trò của chức hoa hậu của em.”

Một điều nữa Alex muốn nói là cô mong muốn các bạn trẻ ở Việt Nam hãy kết nối và mở rộng vòng tay bè bạn với các bạn trẻ ở hải ngoại để hai bên có thể hiểu nhau nhiều hơn.

“Tuy dân số ở trong nước rất nhiều so với những người Việt Nam ở hải ngoại, nhưng mà Alex cảm thấy chưa có đủ số bạn trẻ ở Việt Nam kêu gọi hay muốn kết nối với những bạn trẻ ở hải ngoại, cho nên em thấy nếu những bạn trẻ trong nước có thể chia sẻ đời sống của họ ở trong nước thì sẽ giúp gắn liền bạn trẻ trong nước với bạn trẻ ở hải ngoại nhiều hơn. Vì nói tới nói lui thì cùng là người Việt cả, đời sống trong gia đình thì cũng cùng văn hóa người Việt, nếu các bạn trẻ trong nước có thể chia sẻ những sinh hoạt trong gia đình, xã hội hay ước mơ của họ thì hai bên có thể học hỏi lẫn nhau.”

XS
SM
MD
LG