Đường dẫn truy cập

Al-Qaida tuyên bố cắt đứt quan hệ với nhóm chủ chiến ISIL ở Syria


Chiến binh của nhóm chủ chiến 'Nhà nước Hồi giáo Iraq và miền Cận Đông' - gọi tắt là ISIL diễu hành tại Raqqa, Syria.
Al-Qaida tuyên bố cắt đứt quan hệ với một nhóm chủ chiến đang chiến đấu ở Syria.

Trong một thông báo phổ biến hôm nay, al-Qaida tuyên bố cắt đứt quan hệ với nhóm được biết đến dưới tên “Nhà nước Hồi giáo Iraq và miền Cận Đông”- gọi tắt là ISIL.

Hiện chưa thể kiểm chứng một cách độc lập tính xác thực của thông báo này, nhưng thông báo đó đã được đăng trên các trang mạng thường được mạng lưới khủng bố al-Qaida sử dụng.

Thủ lãnh al-Qaida Ayman al-Zawahiri hồi năm ngoái đã ra lệnh cho nhóm ISIL hãy hoạt động một cách độc lập, tách ra khỏi Mặt Trận Nusra, một nhóm thánh chiến khác có liên hệ với al-Qaida tại Syria.

Nhóm ISIL đã làm ngơ lệnh của al-Zawahiri và tiếp tục hoạt động ở Syria.

Một số nhóm nổi dậy ở Syria tố cáo ISIL là tìm cách củng cố quyền lực, thay vì chiến đấu chống các lực lượng của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad.

Các chiến binh của nhóm tự xưng là “Nhà nước Hồi giáo Iraq và miền Cận Đông” thường xuyên đối đầu với các nhóm nổi dậy ở Syria.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG