Đường dẫn truy cập

Ai nên ‘tích trữ’ nhu yếu phẩm giữa mùa dịch corona?


Những người trên 60 tuổi có bệnh nền là một trong những đối tượng dễ bị mắc bệnh nặng nhất do virus corona gây ra, theo CDC.
Những người trên 60 tuổi có bệnh nền là một trong những đối tượng dễ bị mắc bệnh nặng nhất do virus corona gây ra, theo CDC.

Những người lớn tuổi, đặc biệt là những người đã có các vấn đề về sức khỏe, nên dự trữ nhu yếu phẩm và tránh những việc đi lại không cần thiết, một quan chức hàng đầu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo hôm 9 tháng 3.

Hầu hết người Mỹ có nguy cơ mắc phải chủng virus corona mới, Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Quốc gia về Chủng ngừa và các Bệnh Hô hấp thuộc CDC, nói. Người Mỹ lớn tuổi đặc biệt dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

"Khi dịch bệnh tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng hiện nay, nhiều người ở Mỹ vào một thời điểm nào đó trong năm nay hoặc năm sau sẽ phơi nhiễm với virus này và có phần chắc là nhiều người sẽ ngã bệnh," bà Messonnier nói. "Lí do để tích trữ đồ bây giờ là để không phải ra khỏi nhà."

Bà Messonnier cho biết dữ liệu toàn cầu từ Nhật Bản và Hàn Quốc cho thấy những người dưới 60 tuổi thường có kết cục tốt hơn nếu họ nhiễm virus.

Tuy nhiên, những người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn, đặc biệt là nếu họ có bệnh sẵn như bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc bệnh phổi, bà Messonnier nói.

Những người trẻ tuổi có vấn đề về sức khỏe cũng có nguy cơ, nhưng người cao tuổi có bệnh sử là những người dễ bị tổn thương nhất.

“Đây có vẻ là bệnh ảnh hưởng đến người lớn và nặng nhất là người cao niên,” bà nói. “Bắt đầu ở tuổi 60, nguy cơ mắc bệnh tăng lên và nguy cơ tăng theo tuổi tác.”

Cảnh báo của bà Messonnier được đưa ra sau chỉ dẫn mới từ CDC nhấn mạnh rằng người lớn tuổi và người có các vấn đề về sức khỏe là đối tượng có nguy cơ bị bệnh nặng nhất do virus corona gây ra, và nên tránh những nơi đông người, những chuyến đi dài bằng máy bay và tàu, đặc biệt là du thuyền.

Bác sĩ Đỗ Văn Hội ở bang Florida, một trong những nơi tập trung nhiều người cao tuổi nhất ở Mỹ và cũng là nơi ghi nhận ít nhất 20 ca nhiễm virus corona, giải thích việc tích trữ là cần thiết nếu một người được đưa vào diện cách ly, nhất là khi người này có các vấn đề về sức khỏe.

“Khi mà bị cách ly hoặc là khu vực đó bị cách ly hoặc thành phố đó bị cách ly thì chúng ta cần phải có thuốc do toa bác sĩ cung cấp trong thời gian tối thiểu là một tháng, và nếu có thể thì thêm hai tháng cũng được,” ông khuyến cáo.

“Và các loại thuốc bán tự do tại quầy, chúng ta cũng cần phải có sử dụng trong thời gian một tháng hay hai tháng.”

Bác sĩ Hội nói thêm rằng với những người bình thường cũng nên bắt đầu tích trữ nhu yếu phẩm nếu như khu vực họ sinh sống xuất hiện những ca “lây lan nhiều” và nhà chức trách bắt đầu tiến hành cách ly triệt để khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Bác sĩ Hội cho biết diễn biến của dịch bệnh đã khơi lên lo ngại từ cư dân gốc Việt ở Florida, nhiều người trong số này là người cao tuổi. Ông nói đã có sự nhận thức cao hơn trong cộng đồng về nguy cơ nhiễm virus từ sinh họat hàng ngày.

“Cách đây hai, ba ngày có lễ Hai Bà Trưng ở Orlando, cũng đông người lắm, và họ cũng có ý thức là không bắt tay nhau, chỉ chào nhau bằng cách gật đầu hoặc giơ tay thôi,” ông cho biết.

Số ca nhiễm virus corona, có tên chính thức là COVID-19, đang tăng lên từng ngày ở Mỹ. Khoảng ba phần tư các bang của Mỹ giờ đã xác nhận hơn 800 ca nhiễm virus, với 29 người tử vong, đa số là ở bang Washington.

Hơn 116.00 người bị nhiễm COVID-19 trên khắp thế giới, trên 4000 người tử vong vì virus này kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Virus corona đã lan ra hơn 100 quốc gia. Ý, nước có số người tử vong cao nhất ngoài Trung Quốc, đã đặt toàn bộ dân số 60 triệu người vào tình trạng gần như phong tỏa.

XS
SM
MD
LG