Đường dẫn truy cập

Ai Cập kết án tử hình cựu tổng thống Morsi


Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohammed Morsi ngồi trong một lồng kính cách âm bên trong phòng xử án tại học viện cảnh sát quốc gia ở Cairo, ngày 21/4/2015.

Một tòa án Ai Cập vừa tuyên án tử hình cựu Tổng thống Mohamed Morsi và hơn 100 bị cáo khác vì một vụ phá ngục lớn năm 2011.

Bản án được tuyên hôm thứ Bảy tại Cairo. Đại Giáo sĩ, thẩm quyền tôn giáo cao nhất của Ai Cập, sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 2 tháng 6.

Ông Morsi cũng đối diện với cáo trạng làm gián điệp. Tháng trước, ông Morsi, tổng thống được bầu chọn dân chủ đầu tiên của Ai Cập, đã bị tuyên án 20 năm tù vì các dính líu trong việc những người biểu tình bị giết hại bên ngoài đinh tổng thống vào năm 2012.

12 thủ lãnh khác của đảng Huynh đệ Hồi giáo cũng bị tòa kết tội hăm dọa và bạo động, nhưng không bị kết tội sát nhân.

Quân đội Ai Cập đã lật đổ ông Morsi vào năm 2013 sau khi hàng triệu người biểu tình chiếm đường phố và lên án ông lạm dụng quyền lực.

Kể từ đó, chính phủ do tư lệnh quân đội vào lúc đó nắm quyền và nay là Tổng thống Abdel Fattah el-Sissi đã bỏ tù hàng chục ngàn thành viên và những người ủng hộ Huynh đệ Hồi giáo.


Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi bị lật đổ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG