Đường dẫn truy cập

Ai Cập bỏ phiếu đợt chót cuộc trưng cầu dân ý hiến pháp


Thủ lãnh Mohammed Badie (thứ hai từ bên phải) của đảng Huynh đệ Hồi giáo xếp hàng chờ bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp ở Beni Suef, Ai Cập, 22/12/2012
Các phòng phiếu ở Ai Cập đang mở cửa để dân chúng đi bầu trong đợt đầu phiếu thứ nhì và là đợt chót của cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp gây tranh cãi.

Các kết quả không chính thức của đợt đầu phiếu thứ nhất diễn ra hôm thứ bảy tuần trước cho thấy 57% cử tri chấp thuận bản hiến pháp mới.

Dự thảo hiến pháp này có sự ủng hộ của Đảng Huynh đệ Hồi giáo, là đảng mà Tổng thống Mohamed Morsi từng là hội viên.

Tuy nhiên, các thành viên của phe đối lập - gồm những người theo Cơ đốc giáo và những người có chủ trương thế tục, e rằng hiến pháp mới sẽ xói mòn các quyền tự do dân sự vì văn kiện này tăng cường vai trò của luật Hồi giáo và không đề cập tới quyền của phụ nữ.

Bản dự thảo này được chấp thuận hồi tháng trước bởi một ủy ban lập hiến do phe Hồi giáo kiểm soát, sau khi các thành viên Cơ đốc giáo và tự do rút khỏi ủy ban với lời than phiền là ý kiến của họ bị làm ngơ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG