Đường dẫn truy cập

Thợ mỏ than châu Phi có nguy cơ cao mắc bệnh lao


Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy tỉ lệ nhiễm bệnh lao nơi các thợ mỏ than tại khu vực phía Nam sa mạc Sahara ở Châu Phi rất cao.

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh thuộc trường đại học Oxford nói các điều kiện chật chội thường thấy tại các mỏ than đã tạo điều kiện cho sự lây lan của bệnh lao, một căn bệnh do vi trùng gây ra rất dễ lây vì lan truyền qua không khí, khi người nhiễm bệnh ho hay nhảy mũi.

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu nói các thợ mỏ ở tiểu vùng Sahara thường sinh sống trong các căn nhà chật hẹp, dễ chung đụng.

Các nhà nghiên cứu khám phá là mỗi năm, có khoảng 750,000 trường hợp mới mắc bệnh lao tại vùng phía Nam Sahara, có thể xuất phát từ các hoạt động khai thác mỏ than.

Các nhà nghiên cứu này nói thêm là từ lâu những trường hợp mắc bệnh lao tại vùng phía Nam Sahara được xem như gắn liền với tỉ lệ lây nhiễm HIV cao đặc biệt tại châu Phi và những cuộc phân tách cho thấy các hoạt động khai thác mỏ là một yếu tố chính.

Các nhà nghiên cứu nói rằng cần dồn nhiều nỗ lực hơn để cải thiện tình trạng tại các mỏ than ở châu Phi và tích cực chữa trị các bệnh nhân bệnh lao hơn, kể cả những công nhân hầm mỏ vẫn di chuyển liên tục.

Cuộc nghiên cứu xem xét các dữ liệu của gần 50 quốc gia và được đăng trong Tạp chí Y tế Công cộng của Mỹ. Cuộc nghiên cứu này cho thấy bệnh lao là một căn bệnh phổ biến nhất tại 44 quốc gia, nơi mà làm việc tại các mỏ than là một nghề thông dụng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG