Đường dẫn truy cập

Cựu lãnh đạo Cape Verde đoạt giải lãnh đạo châu Phi


Ông Pedro Pires cựu Tổng thống Cape Verde đoạt được giải lãnh đạo châu Phi vì đã đưa quốc đảo bé nhỏ của ông trở thành một mô hình dân chủ, ổn định, thịnh vượng

Ông Pedro Pires, cựu Tổng thống Cape Verde, đã đoạt được giải thưởng trị giá 5 triệu đôla, về khả năng lãnh đạo quốc gia tại châu Phi.

Hội Mo Ibrahim tuyên dương ông Pires là người thắng giải của Hội trong năm 2011 tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai tại Luân đôn.

Ngỏ lời trước các ký giả, ông Pires nói ông chưa biết sẽ chi số tiền thưởng ấy như thế nào. Ông nói ông không giàu có sau một đời cống hiến để phục vụ quốc gia.

Ông Pires là người đầu tiên đoạt giải Ibrahim kể từ năm 2008, bởi vì 2 năm trước, ủy ban trao giải quyết định không có lãnh đạo châu Phi nào đáp ứng tiêu chuẩn để được nhận giải, các tiêu chuẩn ấy đòi hỏi nỗ lực thăng tiến dân chủ và chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa.

Ông Pires từ bỏ quyền lực năm nay sau khi hoàn tất 2 nhiệm kỳ Tổng thống dân cử tại Cape Verde. Ủy ban trao giải ghi nhận rằng ông Pires đã bác bỏ các đề nghị sửa đổi hiến pháp để ông có thể ra tranh cử thêm 1 lần nữa.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG