Đường dẫn truy cập

Khỉ đột ởTrung Phi đang bị đẩy tới bờ tuyệt chủng


Khỉ đột ởTrung Phi đang bị đẩy tới bờ tuyệt chủng

Một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc và Cơ quan Hình Cảnh Quốc Tế nói rằng những con khỉ đột tại Trung Phi đang bị đẩy tới chỗ tuyệt chủng.

Phúc trình đưa ra hôm thứ Tư quy trách nhiệm cho các hoạt động đốn gỗ, khai mỏ, săn thịt rừng bất hợp pháp làm gia tăng mối đe dọa tuyệt chủng của loài thú này.

Chương trình Môi Trường Liên Hiệp Quốc, đồng tác giả phúc trình này nói rằng hầu hết các con khỉ đột này giờ đây có thể biến mất trong vòng 15 năm hay ít hơn.

Những phát hiện vừa kể cho thấy hình ảnh tối tăm hơn kết quả cuộc nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc năm 2002, tiên đoán rằng chỉ còn khoảng 10% tổng số khỉ đột trên thế giới tồn tại tới năm 2030

Phúc trình mang tựa đề “The Last Stand of The Gorilla” tố cáo các trại đốn gỗ và khai thác hầm mỏ, bị nghi là có liên hệ với các phiến quân, thuê mướn những kẻ săn thú lậu cung cấp thịt rừng cho dân tỵ nạn và các chợ địa phương.

Phúc trình này cũng cho biết việc buôn lậu khoáng sản và gỗ cũng là nguồn tài trợ cho hoạt động của phiến quân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG