Đường dẫn truy cập

Quốc hội Afghanistan phê chuẩn hiệp ước đối tác với Hoa Kỳ


Quốc hội Afghanistan vừa phê chuẩn một hiệp ước chiến lược với Hoa Kỳ.

Thỏa thuận được thông qua hôm nay 26/5 tại Hạ viện Afghanistan với hơn 150 nhà lập pháp tham gia biểu quyết, trong đó, chỉ một số ít bỏ phiếu chống.

Hiệp định bao gồm các lĩnh vực an ninh, kinh tế, và quản trị cũng như đề ra đường hướng quan hệ của Mỹ với Afghanistan sau 2014, khi phần lớn lực lượng NATO chấm dứt vai trò chiến đấu ở Afghanistan.

Hiệp định không đưa ra một cam kết nào về sự hiện diện của quân đội Mỹ, nhưng có các khoản cam kết viện trợ của Hoa Kỳ cho Afghanistan trong ít nhất 1 thập niên sau khi hầu hết các lực lượng tác chiến nước ngoài rời khỏi Afghanistan.

Thỏa thuận này cho phép Hoa Kỳ giữ lại một quân số đã giảm bớt tại Afghanistan để tiếp tục huấn luyện cho lực lượng Afghanistan và thực hiện các hoạt động chống lại al-Qaida.

Hiệp ước được tổng thống hai nước Hoa Kỳ và Afghanistan ký hồi đầu tháng 5 tại Kabul.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG