Đường dẫn truy cập

Lực lượng Afghanistan tiến vào khu vực do Taliban kiểm soát


Cảnh sát Afghanistan kiểm tra một tòa nhà được sử dụng bởi quân nổi dậy sau một cuộc hành quân ở Mazar-i-Sharif, ngày 5/1/2016.
Cảnh sát Afghanistan kiểm tra một tòa nhà được sử dụng bởi quân nổi dậy sau một cuộc hành quân ở Mazar-i-Sharif, ngày 5/1/2016.

Nhà chức trách Afghanistan loan báo các lực lượng an ninh hôm nay đạt bước tiến tại một quận bất ổn ở miền Nam, hạ sát 43 phần tử nổi dậy Taliban và làm bị thương nhiều phần tử khác.

Cuộc chiến ở quận Marjah do Taliban nắm giữ trong tỉnh Helmand nổ ra hôm qua khi lực lượng Afghanistan với sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ mở cuộc phản công tìm cách giành lại vùng đất đã mất.

Cảnh sát trưởng tỉnh Helmand, ông Abdul Rehman Sarjang nói với đài VOA rằng ‘Chúng tôi đã đánh đuổi đối phương ra khỏi 3 khu vực ở Marjah.’ Ông cho biết thêm chiến dịch chống nổi dậy cũng đã mở ra một con đường chính cho giao thông trong khu vực đầy rẫy mìn bẫy của Tailiban.

Phát ngôn nhân của phe nổi dậy Taliban Hồi giáo Zabihullah Mujahid bác tuyên bố từ quan chức nhà nước.

Ông Mujahid nói với đài VOA ‘Lực lượng Mỹ và lực lượng của chính quyền Kabul chịu tổn thất nặng nề và để đánh lạc hướng công luận họ đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật.’

Chưa thể kiểm chứng tức thì các tuyên bố của cả đôi bên vì phần lớn tỉnh Helmand nhiều tháng nay chìm trong chiến sự.

Hôm qua, Hoa Kỳ xác nhận tin một trong số các quân nhân của họ bị thiệt mạng và hai người khác bị thương trong cuộc giao tranh.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Peter Cook cho báo giới biết các nạn nhân bị trúng đạn trong khi thi hành nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn, và hỗ trợ các đối tác đặc nhiệm của Afghanistan trên thực địa ở Marjah và rằng, theo ghi nhận, cũng có một số lực lượng của Afghanistan bị thương.

Ông Cook cho hay hai máy bay trực thăng được phái tới hỗ trợ nhưng một chiếc phải lui về sau khi bị trúng đạn và đã trở lại căn cứ an toàn. Chiếc thứ hai hạ cánh an toàn nhưng bị hỏng cánh quạt sau khi đụng phải một bức tường. Vẫn theo lời người phát ngôn, chiếc trực thăng này vẫn còn trên thực địa tìm cách giải cứu các quân nhân Mỹ trúng thương.

Phát ngôn viên quân đội Mỹ, Đại tá Michael Lawhorn hôm nay cho đài VOA biết ‘Chúng tôi có thể xác nhận rằng những người bị thương đã được sơ tán.’

Bản đồ Marjah, Afghanistan
Bản đồ Marjah, Afghanistan

Marjah là một trong số các khu vực của tỉnh Helmand nằm dưới sự kiểm soát của Taliban. Trong nhiều tháng qua, quân nổi dậy Taliban đã gây áp lực lên tỉnh trồng thuốc phiện ở miền Nam này.

10 trong số 14 quận của Helmand hoặc đã rơi vào tay Taliban hoặc đang trong tình trạng bất định trong cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan và các tay súng Taliban.

Các bước tiến từ quân nổi dậy khiến chỉ huy Phái bộ Hỗ trợ Kiên định của NATO tại Afghanistan vào tháng trước cho triển khai các cố vấn quân sự Mỹ và Anh nhằm giúp lực lượng Afghanistan phối hợp các nỗ lực tốt hơn để lấy lại vùng đất đã mất ở Helmand, tỉnh lớn nhất của Afghanistan giáp ranh với Pakistan.

Theo số liệu của Liên hiệp quốc từ tháng 10, lực lượng nổi dậy Taliban đã lan tỏa khắp Afghanistan hơn bất kỳ thời điểm nào khác tính từ năm 2001 tới nay và rằng các lực lượng an ninh Afghanistan đã chật vật chiến đấu để ngăn phe nổi dậy.

Trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài không thừa nhận rằng lực lượng an ninh Afghanistan bị thất thế.

Ông Cook nói ‘Họ đang nỗ lực tốt hơn trong công tác bảo vệ quốc gia, nhưng họ chưa đạt tới mức có thể tự thân vận động hoàn toàn, đó là lý do tại sao quân đội Mỹ cùng lực lượng NATO đang có mặt tại đó để hỗ trợ và cung cấp đào tạo cho người dân Afghanistan.’

Chiến sự diễn ra trong lúc các quan chức Afghanistan, Pakistan, Mỹ, và Trung Quốc chuẩn bị gặp nhau tại Islamabad vào thứ hai để thảo luận xem làm thế nào, ở đâu và khi nào các cuộc hòa đàm ngưng trệ giữa chính quyền Kabul với phe Taliban có thể được tái tục.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài nhấn mạnh ‘Chính phủ Mỹ và Afghanistan nhất trí rằng cách tốt nhất để đảm bảo hòa bình và an ninh lâu dài ở Afghanistan là thông qua một tiến trình hòa bình do người dân Afghanistan dẫn đầu và làm chủ.’

Liên hiệp quốc đã lên án loạt các vụ đánh bom trong tuần tại các khu vực dân sự ở Kabul do phe Taliban thực hiện.

Phái bộ Hỗ trợ của Liên hiệp quốc tại Afghanistan (UNAMA) hôm nay ra thông cáo cho biết có ít nhất 5 thường dân thiệt mạng và 56 người khác bị thương trong 3 vụ tấn công tự sát cài chất nổ trong xe ở thủ đô Afghanistan kể từ đầu năm nay. Trong số các nạn nhân có 10 trẻ em và 9 phụ nữ.

Thông cáo của UNAMA nêu rõ ‘Luật nhân đạo quốc tế dứt khoát cấm chỉ các cuộc tấn công nhắm vào thường dân và yêu cầu tất cả các bên tuân thủ nghĩa vụ pháp lý của mình để, trong mọi tình huống, tránh gây phương hại cho thường dân.’ Thông cáo cũng lưu ý rằng các cuộc tấn công này xảy ra trong lúc nhiều người dân Afghanistan đang nuôi hy vọng khởi động lại các cuộc đối thoại hòa bình cho đất nước Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG