Đường dẫn truy cập

Afghanistan phẫn nộ vì chuyến đi của phái đoàn Taliban tới Pakistan


Trong bức ảnh được phát hành bởi Dinh Tổng thống Afghanistan, Tổng thống Ashraf Ghani (giữa) trong một cuộc họp chung của Quốc hội ở thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 25 tháng 4 năm 2016.

Afghanistan đã mạnh mẽ chỉ trích việc Pakistan để cho một phái đoàn của Taliban tới thăm. Họ nói rằng “một tổ chức khủng bố” không nên được phép thực hiện những hoạt động như vậy.

Vụ phản đối diễn ra một ngày sau khi phe Taliban xác nhận một phái đoàn 3 người của họ đã tới Islamabad từ văn phòng chính trị ở Qatar để thảo luận với các giới chức Pakistan về “các vấn đề liên quan tới biên giới” và “những vấn đề” mà người Afghanistan phải đối mặt ở Pakistan.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kabul hôm nay, ông Shah Hussen Murtazawe, phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan, đòi Pakistan giải quyết với chính phủ ở Afghanistan về các vấn đề này và những vấn đề song phương khác.

Phái đoàn Taliban đã tới Islamabad đầu tuần này, nhưng các giới chức Pakistan không phủ nhận mà cũng không xác nhận một cách dứt khoát.

Tuy nhiên các nguồn tin ngoại giao xác nhận với đài VOA là phái đoàn Taliban có mặt ở Pakistan để thực hiện “những cuộc thảo luận có tính cách thăm dò” về cuộc hoà đàm có thể diễn ra với chính phủ Afghanistan, tuy phe Taliban tuyên bố việc thực hiện lại cuộc hoà đàm không nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp tại Islamabad.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG