Đường dẫn truy cập

Tư lệnh của Anh cảnh báo về tiến độ chậm chạp tại Afghanistan


Cư dân trong thị trấn Marjah của tỉnh Helmand vẫn lo sợ về Taliban mặc dù cuộc tấn công do Hoa Kỳ dẫn đầu kéo dài 3 tháng để chiếm lại cộng đồng nông nghiệp này
Cư dân trong thị trấn Marjah của tỉnh Helmand vẫn lo sợ về Taliban mặc dù cuộc tấn công do Hoa Kỳ dẫn đầu kéo dài 3 tháng để chiếm lại cộng đồng nông nghiệp này

Tư lệnh cao cấp nhất của quân đội Anh tại nam Afghanistan đã cảnh báo rằng những nỗ lực để giải phóng một khu vực chính yếu khỏi vòng kiểm soát của Taliban có thể phải mất thêm từ 3 đến 4 tháng nữa.

Hôm thứ Tư, Trung tướng Nick Carter nói rằng các cư dân trong thị trấn Marjah của tỉnh Helmand vẫn lo sợ về Taliban mặc dù cuộc tấn công do Hoa Kỳ dẫn đầu kéo dài 3 tháng để chiếm lại cộng đồng nông nghiệp ở đây đã giúp cho vùng này an toàn hơn.

Chừng một nửa số trường học tại Marjah đã mở cửa lại kể từ khi lần đầu tiên binh sỹ đánh bật Taliban ra khỏi đây vào tháng Hai, và nhiều người đã tìm được việc làm. Nhưng tư lệnh của quân đội Anh tại đây cho biết các cư dân vẫn còn đề cao cảnh giác về việc thành lập một chính phủ ở địa phương vì điều mà ông gọi là "mức độ hăm dọa."

Cuộc hành quân Moshtarak, nỗ lực tái chiếm Marjah, là cuộc tấn công lớn nhất của Hoa Kỳ tại Afghanistna kể từ khi chính phủ Taliban bị lật đổ năm 2001. Trước đó các giới chức có nói rằng chiến dịch này dự tính tấn công thẳng vào trung tâm đầu não của cuộc nổi dậy.

Tư lệnh hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan đã nêu lên những lo ngại về nhận thức của công chúng đối với chiến dịch quân sự tại Marjah.

Tướng Stanley McChrystal mô tả tình hình như một vết loét đang chảy máu, vì tiến độ chậm chạp.

HoaKỳ đang chuẩn bị dẫn đầu một cuộc tấn công nữa nhắm vào quân nổi dậy Taliban ở thành phố Kandahar thuộc miền nam. Trong khi đó, các phẩn tử tranh đấu bạo động đã thực hiện một loạt các vụ tấn công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG