Đường dẫn truy cập

LHQ yêu cầu các phe phải bảo vệ thường dân Afghanistan


Các thành viên phe Taliban

Phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan kêu gọi tất cả các phe tham chiến tại Afghanistan phải bảo vệ thường dân, nhất là sắp sửa có thể có những cuộc giao tranh lớn trong những tháng sắp tới.

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm thứ Bảy, ông Staffan de Mistura, Trưởng phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan nói rằng lực lượng thân chính phủ và lực lượng Taliban “có nghĩa vụ không được tấn công những địa điểm có thường dân tụ tập, như cao ốc chính phủ, chợ búa và những nơi công cộng khác.”

Ông De Mistura nói thường dân Afghanistan đã chịu đau khổ quá nhiều do chiến tranh kéo dài quá lâu, ông muốn thấy phe Taliban ngưng sử dụng chất nổ bừa bãi và phe liên minh quân sự quốc tế giám sát chặt chẽ các vụ không kích và các vụ truy quét vào ban đêm.

Lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc được ra sau khi Taliban tuyên bố bắt đầu từ Chủ nhật, họ sẽ mở cuộc tổng tấn công mùa xuân.

Tuyên bố nói rằng họ sẽ nhắm vào các trại binh, đoàn xe quân sự, giới chức chính phủ Afghanistan, kể cả thành viên của Hội đồng Hòa bình, là nhóm định đứng ra thu xếp chấm dứt chiến tranh.

XS
SM
MD
LG