Đường dẫn truy cập

ADB: Kinh tế Châu Á 2018 tăng trưởng nhưng đầy rủi ro


Công nhân vận chuyển các sản phẩm đậu nành nhập khẩu tại một hải cảng ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ngày 22 tháng 3, 2018

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nâng ước tính tăng trưởng kinh tế năm 2018 cho các nước Châu Á đang phát triển lên 6,0 phần trăm từ mức 5,8 phần trăm, dẫn ra nhu cầu xuất khẩu ổn định, nhưng nói các biện pháp bảo hộ mậu dịch của Mỹ và bất kỳ hành động trả đũa nào có thể làm suy yếu thương mại.

Tăng trưởng ở khu vực Châu Á đang phát triển sẽ chỉ giảm nhẹ xuống mức 5,9 phần trăm vào năm 2019, ngân hàng cho biết trong báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2018 công bố hôm thứ Tư. Nhu cầu trong và ngoài nước vững mạnh đã giúp các nền kinh tế trong khu vực tăng trưởng trung bình 6,1 phần trăm vào năm ngoái.

Trong khi các biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ tính đến thời điểm này trong năm nay vẫn chưa ảnh hưởng tới dòng chảy thương mại đến và đi khỏi Châu Á, song có những rủi ro, ngân hàng ở Manila cho biết.

"Các hành động hơn nữa và việc trả đũa có thể làm suy yếu sự lạc quan của doanh nghiệp và người tiêu dùng vốn là cơ sở cho triển vọng khu vực," ADB nói.

Một rủi ro khác cho tăng trưởng của Châu Á, theo ADB, là "dòng vốn vào suy giảm nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cần phải tăng lãi suất nhanh hơn kỳ vọng của thị trường." Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất trong tháng 3 và các nhà hoạch định chính sách đã tỏ dấu hiệu cho thấy họ sẽ tăng lãi suất hai hoặc ba lần nữa trong năm nay.

ADB giờ cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng 6,6 phần trăm trong năm nay, nhanh hơn so với ước tính của ngân hàng trước đây là 6,4 phần trăm trong tháng 12, và tăng trưởng 6,4 phần trăm trong năm 2019.

Theo khu vực, Nam Á sẽ vẫn là khu vực phát triển nhanh nhất ở Châu Á Thái Bình Dương, với mức tăng trưởng được ADB ước tính trong năm nay là 7,0 phần trăm và 7,2 phần trăm trong năm 2019.

Tăng trưởng ở khu vực Đông Nam Á được dự báo là 5,2 phần trăm trong năm nay và năm sau, bằng tốc độ tăng trưởng trong năm 2017, trong khi Trung Á dự báo sẽ giảm xuống mức 4 phần trăm vào năm 2018 trước khi tăng lên 4,2 phần trăm vào năm sau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG