Đường dẫn truy cập

Tehran: Ả Rập Xê Út không kích đại sứ quán Iran ở Yemen


Hai cường quốc Hồi Giáo kình địch nhau Ả Rập Xê-út và Iran đã cắt đứt quan hệ ngoại giao sau khi Riyadh xử tử một giáo sĩ Shia bất đồng chính kiến hàng đầu.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Iran và Ả Rập Xê Út lại trầm trọng hơn hôm nay, khi Tehran cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm từ Ả Rập Xê Út đồng thời cáo buộc Riyadh “cố ý” không kích vào đại sứ quán của Iran ở Yemen.

Truyền hình nhà nước dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari cho biết các cuộc không kích ở thủ đô Yemen, Sana’a, “vi phạm tất cả các công ước quốc tế về việc bảo vệ các cơ quan đại diện ngoại giao".

Ông Ansari nói rằng “Ả Rập Xê Út phải chịu trách nhiệm về các hư hại đối với tòa nhà đại sứ quán và thương tích của một số nhân viên”. Tuyên bố của người phát ngôn này không nói rõ họ mức độ thương tật của họ.

Ả Rập Xê Út đang tiến hành chiến dịch không kích Yemen nhằm hỗ trợ các lực lượng chống lại phiến quân Houthi theo Hồi giáo Shia được Iran hậu thuẫn.

Chính quyền Riyadh chưa bình luận về các cáo buộc của Iran.

Cũng trong ngày hôm nay, chính phủ Iran cho biết, nội các của họ đã cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm từ Ả Rập Xê Út. Ngoài ra, chính quyền cũng cấm người Iran hành hương tới thánh địa Mecca.

Các động thái trên diễn ra sau khi Ả Rập Xê Út tuần trước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau các cuộc biểu tình đầy bạo lực tại đại sứ quán Ả Rập Xê Út ở Tehran.

Những người biểu tình tức giận vì việc Ả Rập Xê Út xử tử một giáo sĩ Hồi giáo Shia nổi tiếng, người từng lên án hoàng gia nước này.

Để hậu thuẫn Ả Rập Xê Út, một số quốc gia Ả rập cũng đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, trong khi một số cũng đã giáng cấp quan hệ với Tehran.

XS
SM
MD
LG