Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ nhì


Hàng chục ngàn người đang tiến về hướng trụ sở quốc hội Hoa Kỳ tại thủ đô Washington, nơi Tổng Thống Bush tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ nhì trong ngày hôm nay.

Tổng Thống Bush sẽ tuyên thệ khoảng giữa trưa, giờ địa phương, trước khi đưa ra những chủ đề chính cho nhiệm kỳ thứ nhì của ông trong bài diễn văn nhậm chức.

Theo những đoạn được trích dẫn trong bài diễn văn do Tòa Bạch Ốc phổ biến, Tổng Thống Bush sẽ tuyên bố trước quốc dân rằng sự sống còn của tự do trên đất nước Hoa Kỳ ngày càng tùy thuộc vào sự thành công của tự do trên những vùng đất khác, và Tổng Thống sẽ nhấn mạnh rằng việc bành trướng tự do trên toàn cầu là hy vọng tốt đẹp nhất cho nền hòa bình thế giới.

Tổng Thống Bush sẽ lên tiếng trước khoảng nửa triệu người, trong có những người hậu thuẫn ông cũng như những người dân thường muốn được chứng kiến một truyền thống của nước Mỹ.

Tối hôm qua, trong buổi hòa nhạc mừng ngày tuyên thệ nhậm chức, Tổng Thống Bush đã lên tiếng cầu nguyện cho binh sĩ Mỹ và gia đình.

Tổng Thống Bush nói đại ý rằng nước Mỹ cầu nguyện cho các binh sĩ và gia đình và vinh danh tinh thần phục vụ của các quân này đã giữ cho nước Mỹ được hùng mạnh và tự do.

Trước khi tới trụ sở Quốc hội hôm nay, Tổng Thống Bush đã dự một lễ cầu nguyện tại giáo đường St John, nằm cách Tòa Bạch Ốc một khu phố. Tháp tùng Tổng Thống có thân nhân trong gia đình, trong có thân phụ ông là cựu Tổng Thống George H.W. Bush. Ông Bush cha sẽ là một trong 3 cựu Tổng Thống tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức ngày hôm nay.

Mặt tiền của điện Capitol, tức là trụ sở quốc hội Mỹ, đã được trang hoàng với 5 lá quốc kỳ lớn của nước Mỹ cho dịp lễ trọng đại này. Các biện pháp bảo vệ an ninh trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức hôm nay được coi là chặt chẽ nhất trong lịch sử, trong đó xe cộ bị cấm lưu thông trên phần lớn thủ đô Washington.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG