Đường dẫn truy cập

Hai nhóm hoạt động về dân quyền đệ đơn kiện bộ trưởng Rumsfeld


Hai nhóm hoạt động về dân quyền đã đệ đơn kiện Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld, thay mặt cho 8 người đàn ông, nói rằng họ đã bị các lực lượng Mỹ ở Iraq và Afghanistan tra tấn.

Theo đơn kiện của do hai nhóm Human Rigths First và American Civil Liberties Union, thì ông Rumsfeld phải chịu trách nhiệm về các thương tích của những người đàn ông, mà theo lời cáo buộc là họ đã bị thương trong thời gian bị lực lượng Mỹ câu lưu.

Tám người này nói rằng họ đã bị đánh đập bị làm nhục về tính dục và bị nhạo báng trong số các hình thức ngược đãi khác.

Hai nhóm nhân quyền và dân quyền nói rằng ông Rumsfelf đã biết về tình trạng ngược đãi từ giữa năm 2003 nhưng đã không làm gì để chấm dứt việc này.

Đơn kiện được đệ nạp lên tòa án liên bang của Mỹ trong bang Illinois hôm thứ ba, đòi bồi thường cho những người này và nói rằng ông Rumsfeld đã vi phạm luật pháp Mỹ và luật quốc tế.

Các giới chức Mỹ chưa bình luận gì về vấn đề nay. Quân đội Hoa Kỳ đã cho điều tra các cáo buộc của tù nhân tại Iraq, Afghanistan, và trên vịnh Guantanamo của Cuba, nói rằng họ đã bị ngược đãi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG