Đường dẫn truy cập

Rôbô hút bụi Roomba


Ở Mỹ, nhà nào cũng đều có máy hút bụi. Và cái máy hút bụi thì rất bền, ít khi hư hỏng, cứ cắm điện vào là người có trách nhiệm giữ cho nhà cửa sạch sẽ, mà thường là các đức ông chồng trong gia đình, cứ việc đẩy một lát cho kín sàn nhà, cho dù sàn gỗ hay thảm, cũng đều sạch bóng.

Thế nhưng khoảng từ 3 năm trở lại đây một loại máy hút bụi mới đang trở thành phổ thông và đến bây giờ thì số người mua loại máy hút bụi này ngày càng tăng, đó là loại máy hút bụi tự động mà chúng tôi tạm gọi là rô bô hút bụi, điển hình là loại rô bô có tên gọi là Roomba.

Nghe cái tên đã thấy vui, có lẽ cái tên Roomba được hãng iRobot đặt cho máy hút bụi tự động là tên ghép của từ Room và Robot, và âm hưởng nghe như tên của điệu nhảy rumba.

Cái con Roomba này hình tròn, dẹp, đường kính chỉ độ hơn 2 tấc, trên mặt là những nút bấm dễ điều khiển. Điều tuyệt nhất là charge pin xong và bấm nút, cho dù là nút ở ngay trên bụng con rô bô hay từ một dụng cụ viễn khiển là nó cứ thế mà chạy vòng vòng trên sàn nhà hút bụi,chui vào gầm giường, chạy hết góc nọ đến góc kia, đụng phải chân bàn, chân ghế là nó lùi lại và quay sang chỗ khác, và điều ngộ nghĩnh là Roomba không bao giờ bị lộn cổ ngã xuống cầu thang.

Trước khi bắt tay vào công việc hút bụi, cái anh chàng này lại kêu tí te lên mấy tiếng để báo hiệu rằng “À, ta sắp làm việc đấy nhé! ”, rồi lui ra khỏi chỗ để charge pin và bắt đầu hành sự.

Chủ nhân con rô bô này có thể sử dụng bộ phận canh giờ, để trong lúc mọi người đi làm chẳng hạn, không có ai ở nhà, và cứ lập trình sẵn, thí dụ 4 giờ chiều thì Roomba phải làm việc trong 1 tiếng đồng hồ hay bao lâu tùy ý chủ, hút bụi mọi nơi cho sạch. Sau khi thi hành xong phận sự, nó lại lui về chỗ charge pin. Khoảng 5 giờ chiều vợ chồng con cái chủ nhà đi làm, đi học về, mở cửa ra thấy sàn nhà không có một hạt bụi. Nghe cứ ngỡ như là chuyện cổ tích vậy.

Ngoài công dụng của một cái máy đỡ chân đỡ tay cho người, loại rô bô hút bụi còn có những đặc điểm làm cho người lớn, trẻ con đều thích. Qua những thư điện tử của người sử dụng gửi đến hãng kể chuyện và khen ngợi, có người thì đặt cho nó biệt danh là "con gà", người thì kể rằng con mèo của họ thấy cái máy chạy vòng vòng là chạy theo đùa giỡn, thậm chí thấy máy nghỉ nó còn biết thò chân nhấn nút để cho máy chạy nữa. Ngoài ra còn vô số người tiêu thụ gửi E-mail đến hãng kể không biết bao nhiêu câu chuyện ngộ nghĩnh về cái con rô bô hút bụi này.

Hai chủ nhân của hai con Roomba kể trên xem ra rất đắc ý với sản phẩm này. Tuy nhiên hai anh chỉ mới mua dùng vài ba tháng nay.

Cái mặt trái của chiếc mề đay ở đây là nghe nói pin gắn trong con Roomba chỉ dùng được khoảng 1 năm là phải thay. Người viết bài này đã gọi hỏi tận hãng và được xác nhận như vậy, và giá mỗi cục pin gắn trong máy khoảng 60 đô la chưa kể cước phí.

So ra với chiếc máy hút bụi cổ điển thì quả là cái con Roomba tiện lợi, ngộ nghĩnh này tốn tiền hơn rất nhiều. Giá của một máy hút bụi thường dùng trong nhà, phải cắm điện với dây nhợ lằng nhằng và phải dùng tay để đẩy máy đi khoảng từ 100 đô la đến 500 đô la tùy loại và hầu như chẳng mấy khi hư hỏng.

Giá một con Roomba mới tinh khoảng 300 đô la, mua loại cũ làm máy lại khoảng từ 170 đến 200 đô la. Nhưng tính ra số tiền bỏ ra mua pin thay hàng năm thì đắt hơn nhiều với loại máy truyền thống.

Ấy vậy mà Roomba, và nhiều loại rôbô hút bụi tự động khác cứ từ tốn nhưng hiên ngang, tiến vào mỗi gia đình ở xứ Mỹ này, chiếm được lòng biết ơn và sự thương mến của các chủ nhân của chúng, tuy chúng không thể nào thay thể được loại máy hút bụi cổ điển, ăn chắc mặc bền đã có từ rất lâu.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để theo dõi về câu chuyện con Roomba với Lan Phương:


XS
SM
MD
LG