Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Berlusconi loan báo quân số Ý tại Iraq sẽ giảm đi vào tháng 9


Thủ Tướng Ý Silvio Berlusconi loan báo quân số của nước ông tại Iraq sẽ giảm đi vào tháng 9. Ông nói trên đài truyền hình quốc gia rằng các đợt rút quân sẽ tùy thuộc vào khả năng duy trì an ninh của chính phủ Iraq. Lời loan báo của Thủ Tướng Ý được đưa ra sau khi Quốc Hội nước này gia hạn thời gian phục vụ của quân đội tại Iraq thêm 3 tháng.

Lâu nay Ý vẫn là nước ủng hộ mạnh mẽ liên minh quân sự do Hoa Kỳ cầm đầu tại Iraq. Tại Washington Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Scott McClellan nói rằng quân đội Hoa Kỳ tại Iraq đang cố gắng huấn luyện cho các Lực lượng của Iraq để người Mỹ cũng có thể rút lui giống như người Ý. Ngoài ra, quân đội Bulgary cũng có kế hoạch rút toàn bộ 460 binh sĩ của họ ra khỏi Iraq từ nay đến hết năm.

Về tình hình chính trị, các đảng phái tại Iraq đang thảo luận dồn dập để lập một chính phủ đoàn kết quốc gia, vào lúc Quốc Hội sắp sửa nhóm họp vào thứ Tư.

Phe người Hồi giáo Shia và người Kurd nói rằng Quốc Hội sẽ nhóm đúng lịch trình, cho dù các nhà làm chính trị chưa thỏa thuận được vấn đề chia quyền.

2 phe người Hồi giáo Shia và người Kurd cần đạt thỏa hiệp để tạo đủ đa số 2/3 đòi hỏi, để có thể chọn Hội đồng Chủ Tịch và Hội đồng này sẽ chỉ định Thủ Tướng. Tuy nhiên, cuộc nói chuyện dường như gặp bế tắc, vì người Kurd ở miền Bắc đòi được hưởng chế độ bán tự trị, kể cả thành phố Kirkuk có nhiều thành phần sắc tộc.

Về tình hình bạo động trong ngày thứ 3 có 1 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng và 6 bị thương sau khi 1 xe bom tự sát đã nổ tại Baghdad. Nhiều người Iraq cũng bị thương trong vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG