Đường dẫn truy cập

Nội các Israel chấp thuận kế hoạch rút dân Do Thái khỏi dải Gaza


Nội các Israel đã chấp thuận kế hoạch của thủ tướng Ariel Sharon nhằm triệt thoái người Do Thái ra khỏi giãi Gaza và 4 khu lập cư ở vùng Tây Ngạn.

Với 17 phiếu thuận và 5 phiếu chống, ni các Israel đã tán đồng việc triệt thoái khoảng 85 ngàn người lập cư. Kế hoạch này sẽ bắt đầu được thực hiện vào tháng 7 tuy có sự phản đối của những phần tử quốc gia cực đoan.

Theo dự liệu, nội các Israel cũng sẽ chấp thuận đề nghị thay đổi dự án xây dựng hàng rào an ninh ở vùng Tây Ngạn. Sự thay đổi này nhằm giảm bớt số đất đai bị cắt đứt khỏi các thị trấn của người Palestine, từ 16% lãnh thổ vùng Tây Ngạn xuống còn 7%. Người Palestine cho rằng Israel đang lợi dụng hàng rào này để chiếm đất của Palestine và đơn phương định đoạt ranh giới của quốc gia Palestine trong tương lai.

Sáng sớm hôm nay, bạo đng đã bùng ra trong giãi Gaza khi binh sĩ Israel nổ súng bắn vào một nhóm người Palestine bị nghi là đang chuyển lậu vũ khí từ Ai cập vào giãi Gaza. Ít nhất 1 người Palestine bị thiệt mạng trong vụ này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG