Đường dẫn truy cập

Hồi giáo sẽ là nguồn hướng dẫn trong việc soạn thảo hiến pháp Iraq


Tin cho hay tại Iraq một giáo sỹ hàng đầu có quan hệ mật thiết với đại giáo sỹ Ali al-Sistani phát biểu rằng Hồi giáo sẽ phải là nguồn hướng dẫn duy nhất trong việc soạn thảo bản hiến pháp cho quốc gia.

Trong một bản tuyên bố, một đại diện cho đại giáo sỹ Mohammed Ishaq al-Fayad cảnh báo rằng giới giáo sỹ Hồi giáo Shia sẽ không chấp nhận một hiến pháp tách rời giáo hội với nhà nước. Bản tuyên bố này cũng nói rằng những giá trị và tuyền thống tôn giáo như đã được vạch rõ trong thánh kinh Koran phải được dùng làm nền tảng cho bất cứ một chính phủ nào của Iraq.

Đại giáo sỹ Ayatollah Fayad là 1 trong 5 thủ lãnh tôn giáo tại Najaf, được biết dưới tên gọi chung là nhóm lãnh đạo tôn giáo Marjaiya. Ban lãnh đạo này do đại giáo sỹ Ali al-Sistani , một nhân vật ít xuất hiện trước công chúng, cầm đầu. Nhân vật này được coi là người thế lực nhất tại Iraq sau cuộc bầu cử lịch sử tại Iraq hôm chủ nhật trước.

Các giới chức đặc trách bầu cử hiện vẫn còn đang kiểm phiếu , nhưng căn cứ trên kết quả từng phần thì rõ ràng là mặc dù đã bị phe nổi dậy hăm dọa , một con số cử tri động đảo đã nghe theo chỉ thị của giáo sỹ Sistani đi bầu. Và hàng triệu người trong số này đến phòng phiếu đã bỏ phiếu cho liên minh do giáo sỹ Sistani ủng hộ, tức Liên Minh Đoàn Kết Iraq.
Các chính trị gia thuộc ph Hồi giáo Shia trong liên minh này giờ đây được tiên liệu có thể chiếm đến 135 ghế trong quốc hội chuyển tiếp với tổng cộng 275 ghế, có nhiệm vụ bổ nhiệm một chính phủ lâm thời và soạn thảo bản hiến pháp.

Một nhân vật thuộc cựu hoàng gia Iraq, ông Ali Bin Hussein, cầm đầu một liên danh qui tụ các ứng viên thuộc cả Hồi giáo Sunni lẫn Hồi giáo Shia có chủ trương đứng ngoià tôn giáo trong cuộc bầu cử, lại ủng hộ việc thiết lập một chế độ quân chủ lập hiến giống như của Anh quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài TNHK, ông Hussein bày tỏ nỗi lo ngại rằng các lãnh tụ Hồi giáo Shia hiện đang hết sức tự tin rằng Liên Minh Đoàn Kết Iraq sẽ chiếm được nhiều quyền lực, thế nên giờ đây liên minh này đang có nguy cơ gạt bỏ ra ngoài những người Iraq nào không có chung quan điểm với giới giáo sỹ về một quốc gia lấy Hồi giáo làm cơ sở.

Ông nói rằng liên danh của ông đang đưa ra một thông điệp rằng liên minh Đoan Kết Iraq phải cẩn trọng đối với những thành phần còn lại tại Iraq. Điều quan trọng là các liên danh phải bảo đảm rằng tất cả mọi cộng đồng, cho dù đấy là Hồi giáo Sunni hay Hồi giáo Shia có chủ trương tách rời nhà nước khỏi tôn giáo, phải có được tiếng nói trong việc soạn thảo bản hiến pháp. Bản hiến pháp phải thực sự phản ánh sự quân bình của quyền lực chính trị ở Iraq với đầy đủ tính chất linh động để giảm nhẹ sự lo sợ của các cộng đồng khác nhau. Thắng lợi của liên minh Hồi giáo Shia gây lo ngại lớn cho những người Iraq khác, vì điều này hàm chứa khả năng đưa đến sự toàn trị của khối đa số và mỵ dân, làm cho ai cũng bồn chồn lo ngại.

Trong khi đó, một nhóm gồm hơn 8000 người Iraq theo dõi cuộc bầu cử hôm chủ nhật trước phát biểu rằng nói chung, họ tin là cuộc bầu cử được tổ chức tự do và công bằng ở hầu hết mọi nơi trên toàn quốc.

Nhóm này có tên là Mạng Lưới Thông Tin Bầu Cử Iraq, chỉ đưa ra một ngoại lệ: đó là thành phố Mosul đầy biến động ở miền bắc, nơi mà hàng chục ngàn người, phần lớn là người Thiên Chúa giáo và người gốc Thổ Turkmen ở Iraq, nói rằng họ không thể bầu bán gì được.

Các giới chức thuộc ủy ban bầu cử thừa nhận rằng những lo ngại về an ninh đã khiến cho nhiều địa điểm đầu phiếu không thể mở cửa được tại Mosul. Một số phòng phiếu mở cửa được lại không được cung cấp phiếu và những tài liệu bầu cử khác.

Trong tuần trước, các giới chức ủy ban bầu cử cho hay có rất ít hy vọng là sẽ tổ chức lại các cuộc bầu cử để sửa chữa những sự cố tại Mosul và những địa phương khác, nơi mà cử tri đã than phiền về những trục trặc như vậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG