Đường dẫn truy cập

Giới chức bầu cử Iraq loan báo kết quả chung kết


Các nhà lãnh đạo Iraq đang trông đợi thành lập một quốc hội mới sau khi các kết quả của cuộc bầu cử tháng trước được loan báo chính thức.

Liên minh Iraq thống nhất, một liên minh các nhóm hồi giáo Shia, đã chiếm được nhiều phiếu nhất nhưng thiếu một ít số phiếu để đạt được thế đa số.

Ủy ban bầu cử Iraq cho biết một liên minh người Kurd do ông Jalal Talabani lãnh đạo về nhì, với 25%. Liên minh của thủ tướng lâm thời Iraq, ông Iyad Allawi về hạng ba, với 14%.

Giới hữu trách tại Baghdad cho biết kết quả loan báo hồi hôm qua sẽ được chứng thức là chung quyết nếu không có sự chống đối trong vòng 3 ngày.

Hơn 8 triệu người Iraq đã tham gia cuộc bầu cử tháng trước, nhưng có một số phiếu tương đối ít của thành phần thiểu số người hồi giáo Sunni đã từng chi phối đất nước dưới chế độ của Saddam Hussein.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG