Đường dẫn truy cập

Lợi nhuận của các công ty sản xuất phần mềm hàng đầu của Ấn Độ tăng vọt


Các công ty sản xuất phần mềm hàng đầu của Ấn Độ cho biết lợi nhuận của họ đã tăng vọt. TTV Anjana Pasricha của đài từ New Delhi tường trình rằng ngành công nghệ thông tin đang phát tirển mạnh cảu nước này cũng đang bày tỏ sự tin tưởng vào đà tăng trưởng trong tương lai. Công ty sản xuất nhu liệu điện toán hàng đầu của Ấn có tên là Tata Consultancy Services, cho biết lợi nhuận của họ đã tăng 54% trong quí vừa qua.

Trong khi đó Infosys , công ty xuất khẩu phần mềm lón thứ nhì của Ấn, cho biết lợi nhuận của họ tăng 52% torng cùng khoảng thời gian này. Cả hai công ty đều được lợi vì các công ty của Hoa Kỳ và Châu Âu tìm cách giảm chi bằng cách đưa rất nhiều các hoạt động, như việc tirển khai phần mềm, nghiên cứu và nhiều việc làm sang Ấn Độ.

Theo ông Nandan Nilekeni, giới chức chấp hành của công ty Infosys , nói rằng các công ty về công nghệ thông tin của Ấn vẫn đang trên đà tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên ông cho biết là ngành công nghệ đang nở rộ này cũng lại gây ra khó khăn cho chính họ, gồm việc lương hướng ngày càng tăng và số công nhân đổi việc cao.

Các công ty lại còn phải chật vật vì đồng đô la xuống giá so với tiền tệ của Ấn. Ông nói rằng việc các quốc gia đưa việc làm đến nước Ấn là điều vẫn sẽ tiếp tục. Ông tin là Ấn độ sẽ trong tự thế rất tốt. Rõ ràng là cũng có những quan ngại về sự lên giá của đồng Rupee, về phí khoản phải trả cho công nhân, những hư hao của hạ tầng cơ sở nói chung. Infosys cho biết trong quí vừa qua họ đã mướn thêm 2000 nhân công và có thêm 38 công ty khách hàng mới. Phần lớn những khách hàng này là các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, từ những công ty bán lẻ và sản xuất cho đến các đại công ty viễn thông, y tế và bảo hiểm.

Công ty Tta Consultancy Services cũng có thêm cá khách hàng mới ở nhiều quốc gia châu Âu. Năm ngoái, ngành công nghệ thông tin Ấn độ theo dõi một cách lo ngại trong lúc việc mất đi công ăn việc làm tại Hoa Kỳ về tay các quốc gia như Ấn Độ trở thành trọng tâm của cuộc tranh luận nóng bỏng trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống tại Hoa Kỳ. Nhưng vấn đề này dường như đã được xếp lại với việc Hoa Kỳ lại có một chính quyền Cộng Hòa trở lại cầm quyền tại Mỹ.

Chính quyền này ủng hộ cho tự do mậu dịch. Thượng nghị sỹ Mỹ Norm Coleman, đại diện bang Minnesota, cho biết torng một chuyến viếng thăm mới đây đến Ấn Độ, vấn đề đưa việc làm của Hoa Kỳ ra nước ngoài vẫn còn hết sức nhạy cảm. Nhưng theo lời ông thì tự do mậu dịch cuối cùng đuề có lợi cho cả đi bên, vì nó giúp tạo công ăn việc làm ở khắp mọi nơi. Ông nói rằng vấn đề thực sự vẫn là công ăn việc làm, và nếu như chúng ta có thể tạo công ăn việc là ở Hoa Kỳ và đồng thời tại Ấn độ thì ông không cho đó là vấn đề cốt lõi. Vấn đề là tạo thêm công ăn việc làm, và chúng ta đang thấy là công ăn việc làm ở nước Mỹ gia tăng qua các quan hệ giữa Hoa kỳ với các quốc gia khác.

Hiệp Hội Toàn Quốc các công ty sản xuất phần mềm và Dịch Vụ của Ấn ước tính rằng ngành công nghệ thông tin có thể tạo thêm được 1 triệu công việc mới tại Ấn độ trong vòng 2 năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG