Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush chọn ông John Bolton làm tân đại sứ tại LHQ


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã chọn ông John Bolton làm tân đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Hôm thứ Hai, Bộ Trưởng Ngoại Giao của Hoa Kỳ là bà Condoleezza Rice nói rằng ông Bolton là một nhà ngoại giao có đủ khả năng hoàn thành mọi nhiệm vụ, và ông sẽ mang lại một tiếng nói mạnh mẽ trong vấn đề cải tổ Liên Hiệp Quốc.

Ông Bolton đang giữ chức Thứ Trưởng Ngoại Giao đặc trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế. Trong chức vụ này, ông đã lập ra kế hoạch toàn cầu nhằm chận đứng việc lan tràn các loại vũ khí giết người hàng loạt.

Ông còn là người chủ trương phải cô lập Iran và Bắc Triều Tiên vì hai nước này bị nghi là đang tiến hành chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Lối ăn nói thẳng thừng của ông đôi khi gây đụng chạm với một số quốc gia; Tuy nhiên, Ngoại Trưởng Rice nói rằng một số đại sứ giỏi nhất của Hoa Kỳ là những người hay ăn to nói lớn.

Nếu được Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẩn, ông Bolton sẽ thế chỗ của ông John Danforth, đã xin nghỉ việc từ tháng giêng vừa qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG