Đường dẫn truy cập

Úc muốn thiết lập hệ thống theo dõi bằng vệ tinh để bảo vệ rừng


Các giới chức Australia đang kêu gọi sự hỗ trợ của các nước trên thế giới cho hệ thống theo dõi bằng vệ tinh để chống lại nạn khai thác gỗ bất hợp pháp và nạn phá rừng tại Châu Á và Thái Bình Dương.

Chính phủ Australia hy vọng rằng một hội nghị quốc tế sắp được khai mạc trong tuần này tại Sydney sẽ dành sự ủng hộ cho kế hoạch của Australia nhằm giảm bớt nạn phá rừng và cắt giảm lượng khí thải nhà kính.

Chính phủ Canberra đã cam kết dành 175 triệu đôla cho một ngân quỹ được Ngân hàng thế giới hỗ trợ để giảm bớt nạn phá rừng và khai thác gỗ bất hợp pháp tại Châu Á và Thái Bình Dương.

Các giới chức Australia nói rằng số cây cối bị tàn phá trên khắp thế giới lên tới gần 4 triệu rưỡi cây mỗi ngày. Chính phủ lập luận rằng: nếu nạn phá rừng giảm được phân nửa, thì các loại cây cối có thể hấp thụ thêm 3 tỉ tấn khí thải nhà kính mỗi năm, hoặc 10% của tổng số khí thải. Nhiều khoa học gia nói rằng: lượng khí thải - phần lớn là phát sinh từ việc sử dụng các nhiên liệu như dầu hoặc than đá, đã góp phần làm cho nhiệt độ trái đất nóng dần và làm thay đổi khí hậu.

Chính phủ Canberra đề nghị thiết lập một mạng lưới toàn cầu sử dụng công nghệ vệ tinh để theo dõi việc khai thác rừng.Phát biểu trước khi hội nghị khai mạc hôm nay, Bộ trưởng Môi trường Australia, ông Malcolm Turnbull nói rằng hội nghị này sẽ trắc nghiệm sự hỗ trợ của quốc tế đối với sáng kiến của ông trong việc chống lại nạn phá rừng.

Ông Malcolm “Chúng ta sẽ cần đến công nghệ, chúng ta cần phải có tiền, chúng ta cũng cần có thiện chí và nhiều sự hợp tác. Nhiều đại biểu từ những nơi mà nạn phá rừng diễn ra nghiêm trọng nhất trên thế giới sẽ có mặt tại hội nghị này – những quốc gia như Indonesia và Brazil, là những nước có những khu rừng nhiệt đới lớn. Hầu hết các hoạt động phá rừng xảy ra ở những nơi này.”

Hội nghị tại Sydney qui tụ các giới chức đến từ Trung Quốc, Brazil, Indonesia, Papua New Guinea, quần đảo Solomon, và Hoa kỳ. Các chuyên gia về môi trường đã chỉ trích kế hoạch chống nạn phá rừng của chính phủ Australia.Họ cho rằng kế hoạch đó chỉ dựa vào những biện pháp tự nguyện để giảm bớt nạn phá rừng mà không đề ra những chỉ tiêu có tính chất cưỡng hành.

Kế hoạch này cũng không nằm trong các cuộc thương thuyết của Liên hiệp quốc về việc giảm bớt nạn phá rừng và các loại thực vật thiên nhiên. Vấn đề thay đổi khí hậu đã trở thành đề tài tranh luận trong cuộc bầu cử năm nay tại Australia.Vấn đề môi trường sẽ là một vấn đề chính trong nghị trình thảo luận của Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra vào tháng 9 tới đây tại Sydney.

Australia cho hay Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ tập trung đến việc giải quyết vấn đề khí hậu thay đổi với các nước có nền kinh tế hùng mạnh như Hoa kỳ, Nhật bản, Trung Quốc, và Ấn Ðộ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG