Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ loan báo ngân khoản 600 triệu đô la giúp các nạn nhân sóng thần


Chính phủ Ấn đã loan báo ngân khoản tái thiết 600 triệu đô la giúp các nạn nhân còn sống sót sau trận sóng thần.

Chính phủ Ấn cho biết gần 40% ngân khoản này sẽ dành để giúp cho các cộng động chài lưới trong 4 bang miền đông nam bị thiên tai tàn phà nặng nhất. Chính phủ cũng dự tính xây hơn 150 ngàn căn nhà cho những gia đình bị sóng thần tàn phá mất nơi cư ngụ.

New Delhi cho biết trong nay mai sẽ loan báo một ngân khoản trợ giúp tương tự cho các đảo Andaman và Nicobar.

Ấn đã khước từ những trợ giúp trực tiếp của các chính phủ nước ngoài, nhưng nói rằng có lẽ sẽ tìm trợ giúp từ các định chế tài chính quốc tế.

Chính phủ Ấn ước tính tổng số phí khoản tái thiết lên tới gần 2 tỉ đô la.

Cũng liên quan đến thảm họa động đất và sóng thần tháng trước chính phủ Indonesia nói rằng những nỗ lực khẩn cấp đang gần kết thúc ở trong những nơi bị nặng nhất.

Lên tiếng hôm chủ nhật tại tỉnh Aceh, bộ trưởng An sinh Alwi Shihab yêu cầu các kỹ sư công chính hạy khởi sự giúp tái thiết các thành phố và thị trấn bị tàn phá.
Hôm thứ bảy, các giới chức đã nâng con số tử vong toàn quốc lên đến 174 ngàn người, với hàng chục ngàn người nữa vẫn còn bị coi là mất tích.

Các giới chức cứu trợ đồng ý là giai đoạn khẩn cấp đang kết thúc nhưng cho biết nhu cầu về những dịch vụ cho họ vẫn còn rất cao. Hội chữ Thập Đỏ và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Quốc Tế nói rằng trong lúc hầu hết các nạn nhân đều nhận được cứu trợ, phẩm vật vẫn chưa đến được những cộng đồng trong các vùng xa, vùng sâu.

Chương trình lương thực khẩn cấp của LHQ cho biết đã gửi một tàu sang miền tây Indonesia để cung cấp lương thự cho hàng ngàn người thiếu thốn.

Trong khi đó các giới chức du lịch Á châu đang họp tại một đảo nghỉ mát của Malaysia để lượng định về ảnh hưởng của tai họa sóng thần đối với ngành du lịch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG